Tải Top 10 mẫu trò chơi PowerPoint độc đáo thú vị

Bản chất của phương pháp sử dụng trò chơi PowerPoint cho việc học tập đó là dạy học thông qua việc tổ chức hoạt động cho học sinh. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ được hoạt động bằng cách tự chơi trò chơi trong đó mục đích cuối cùng của trò chơi là chuyển tải mục tiêu của bài, củng cố kiến thức. Tải ngay 10 mẫu trò chơi PowerPoint hay và đẹp nhất ở bên dưới!

1. Ưu điểm và Nhược điểm khi sử dụng trò chơi PowerPoint

Khi thiết kế bài giảng điện tử trên Powerpoint thì có lẽ những trò chơi tương tác là một phần không thể thiếu. Trò chơi Powerpoint là những trò chơi được tạo ra khi giáo viên kết hợp các câu hỏi của bài học với các thành phần của slide với hiệu ứng phù hợp giống như một trò chơi giải trí.

Trong thực tế dạy học, giáo viên thường tổ chức trò chơi học tập để củng cố thêm kiến thức, kỹ năng cho học sinh. Tổ chức cho học sinh chơi những trò chơi để hình thành kiến thức, kỹ năng mới là rất cần thiết để tạo được hứng thú học tập cho học sinh ngay từ khi bắt đầu bài học mới.

Ưu điểm

Làm tăng động lực

Chơi trò chơi powerpoint trong lớp học giúp tăng cường động lực tổng thể.

Bằng việc chơi trò chơi, học sinh sẽ trở nên có động lực hơn để học tập, chú ý và tham gia vào các nhiệm vụ. Trò chơi sẽ giúp khuyến khích tinh thần trách nhiệm của học sinh khi trở thành một thành viên của nhóm và cũng phụ trách việc học của mình.

Thúc đẩy tinh thần cạnh tranh

Học sinh sẽ có thể trở nên rất cạnh tranh trong lớp học. Nhờ vào việc sử dụng các trò chơi, học sinh sẽ có thể chơi với nhau và thúc đẩy tinh thần cạnh tranh lẫn nhau. Điều này, sẽ làm tăng tinh thần chiến đấu trong học sinh để trả lời được nhiều câu hỏi.

Học sinh có thể cạnh tranh với nhau trong khi chơi một trò chơi, và sau đó hỗ trợ lẫn nhau trong khi khác hoạt động giáo dục.

Làm giảm căng thẳng

Với một khối lượng công việc trong lớp, các trò chơi có thể được sử dụng giống như một cách ít căng thẳng hơn để khuyến khích học sinh hứng thú hơn với bài học, học sinh thể hiện trí thông minh, kỹ năng về một chủ đề.

Các trò chơi powerpoint sẽ giúp học sinh có cái nhìn tích cực hơn về môi trường học tập và quá trình học tập sẽ sẽ đỡ mệt mỏi được phần nào.

Nhược điểm

Tuy nhiên khi áp dụng trò chơi powerpoint trong quá trình học tập cũng có một số nhược điểm như:

– Đôi khi sẽ khó củng cố kiến thức, kỹ năng một cách có hệ thống.

– Học sinh có thể sẽ dễ sa đà vào việc chơi mà ít chú ý đến tính chất học tập của những trò chơi đó.

2. Top 10 mẫu trò chơi PowerPoint thú vị độc đáo

Trò chơi: Nhổ cà rốt

Ở trò chơi nà, học sinh sẽ đóng vai thành những chú thỏ dễ thương đến xin bác nông dân cà rốt. Tuy nhiên, trước khi cho cà rốt, bác nông dân muốn thử xem những chú thỏ có học hành chăm chỉ để xứng đáng nhận được cà rốt hay không. Và bác sẽ đặt ra những câu hỏi khác nhau cho thỏ trả lời.

trò chơi PowerPoint nhổ cà rốt
trò chơi PowerPoint nhổ cà rốt

Trò chơi: Hộp quà bí mật

Mỗi hộp quà sẽ có một câu hỏi riêng, và nếu trả lời đúng sẽ nhận quà ở trong đó. Sẽ có hộp quà có chứa 5 viên kẹo, hộp thì chứa 3 viên,… quả là kích thích tính tò mò và cạnh tranh đúng không nào?

trò chơi PowerPoint hộp quà bí mật
trò chơi PowerPoint hộp quà bí mật

Trò chơi: Giải cứu đại dương

Trò chơi này sẽ giống như một cuộc thám hiểm đại dương. Học sinh sẽ tham gia trả lời câu hỏi mà thầy cô đưa ra để giải cứu sinh vật biển đang bị bắt cóc. Nội dung trò chơi này khá giống với các tình tiết trong các câu chuyện cổ tích nên sẽ giúp học sinh thêm hứng thú với bài học. Đồng thời qua trò chơi học sinh cũng tìm hiểu được về các loài sinh vật biển.

trò chơi PowerPoint giải cứu đại dương
trò chơi PowerPoint giải cứu đại dương

Trò chơi: Ai lên cao hơn

Đây là trò chơi đố vui thiết kế khá đơn giản phù hợp với các học sinh nhỏ tuổi. Trong trò chơi này có 2 con vật là thỏ và cọp đại diện cho các đội chơi.

Các em học sinh sẽ tham gia trả lời câu hỏi, mỗi khi đội trả lời đúng thì con vật sẽ được nhảy lên một bậc đá cao hơn. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi có con vật về đích nơi chú rùa trọng tài đang cầm cờ.

Mỗi lượt chơi sẽ có 5 câu hỏi cho mỗi đội và trả lời luân phiên nhau

trò chơi PowerPoint ai lên cao hơn
trò chơi PowerPoint ai lên cao hơn

Trò chơi: Câu cá

Trong trò chơi này học sinh sẽ vào vai người đi câu cá. Và thay vì ngồi câu cá thật thì học sinh sẽ trả lời các câu hỏi khác nhau. Nếu trả lời đúng thì sẽ bắt được cá, nếu trả lời sai thì không. Hãy cố gắng bắt được nhiều cá nhất nhé.

trò chơi PowerPoint câu cá
trò chơi PowerPoint câu cá

Trò chơi: Nhanh như chớp

Luật chơi ở đây giống với trò chơi trên truyền hình. Mỗi đội chơi sẽ cần phải trả lời một bộ gồm có 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ giới hạn thời gian trở lời tùy vào giáo viên đặt ra.Mỗi câu trả lời đúng thì cột điểm sẽ nhảy lên một bậc. Nếu sai hoặc không kịp trả lời trước khi hết thời gian thì học sinh phải quay lại từ đầu.

trò chơi PowerPoint nhanh như chớp
trò chơi PowerPoint nhanh như chớp

Trò chơi: Quả táo độc

Trong trò chơi này, người chơi sẽ đóng vai công chúa bạch tuyết và phải lựa chọn 1 trong hai trái táo để ăn.

Mỗi câu hỏi được đưa ra trong trò chơi sẽ có 2 đáp án khác nhau, đại diện cho hai trái táo mà Bạch Tuyết phải chọn. Nếu chọn đáp án đúng, bạch tuyết sẽ ăn trái táo bình thường, còn nếu sai, bạch tuyết sẽ ăn trúng trái táo độc.

Trò chơi chỉ có 2 đáp án nên tỉ lệ thắng sẽ rất cao nhưng đổi lại khả năng bạch tuyết ăn trái táo độc cũng thấp không kém đâu nhé. Quả là một trò chơi thú vị đúng không nào?

trò chơi PowerPoint quả táo độc
trò chơi PowerPoint lật mảnh ghép

Trò chơi: Ngộ không thật ngộ không giả

Tại đây, sẽ xuất hiện 2 ngộ không, một người là thật và người kia là giả.  Và để tìm ra được ai là thật và ai là giả, học sinh cần phải trả lời các câu hỏi. Hai người này sẽ đại diện cho 2 đáp án của mỗi câu hỏi. Nếu như chọn đáp án đúng, thì đó sẽ là ngộ không thật, và ngược lại, ngộ không giả sẽ là đáp án sai.

trò chơi PowerPoint ngộ không thật ngộ không giả
trò chơi PowerPoint ngộ không thật ngộ không giả

Trò chơi: Ong non học việc

Ở trò chơi này, slide sẽ được thiết kế với giao diện gồm có những chú ong đang học việc hút mật cho những bông hoa hướng dương. Mỗi chú ong sẽ đặt ra 1 câu hỏi và mỗi bông hoa hướng dương sẽ là một câu trả lời. Trò chơi này không có gì quá phức tạp nhưng rất dễ thương đúng không nào?

trò chơi PowerPoint ong non học việc
trò chơi PowerPoint ong non học việc

Trò chơi: PacMan

Ở trò chơi này, cả lớp sẽ được chia thành 2 đội. Mỗi đội sẽ trả lời 5 câu hỏi, và đến câu thứ 5 nếu đội nào trả lời được nhiều câu hỏi đúng hơn thì đội đó sẽ chiến thắng.

trò chơi PowerPoint pacman
trò chơi PowerPoint PacMan

3. Tải về Top 10 mẫu trò chơi PowerPoint độc đáo thú vị

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc top 5 mẫu trò chơi PowerPoint phục vụ cho việc giảng dạy cho giáo viên. Chúc bạn có một buổi dạy thật hiệu quả!