Virus Shortcut là gì? Làm thế nào để loại bỏ nó?

Virus Shortcut là virus phối hợp Trojan / worm, ẩn tất tật những file và thư mục của người tiêu dùng, sau đó thay thế những file và thư mục này bằng những shortcut tương tự. Để tìm làm rõ hơn Virus Shortcut là gì? Làm thế nào để loại bỏ nó? Quý người tiêu dùng đọc với tìm hiểu thêm nội dung bài viết tại đây của Taimienphi.vn.

Khi chạy một trong những số những shortcut mà virus shortcut tạo ra, đồng nghĩa với việc game thủ vận hành ứng dụng ô nhiễm và độc hại (malware), tức là những game thủ dạng sao của virus và nó sẽ lây nhiễm trên khối khối server của game thủ. Một lúc đã xâm nhập vào khối khối server, virus này sẽ đánh cắp những data cá thể của người tiêu dùng, làm giảm hiệu suất khối khối server và gây ra tất tật những ứng dụng phụ khác liên quan tới ứng dụng ô nhiễm và độc hại.

virus shortcut la gi lam the nao de loai bo no

Virus Shortcut là gì? Làm thế nào để loại bỏ nó?

Virus Shortcut xâm nhập khối khối server hầu như trải qua những thiết bị lưu trữ và truyền file data như ổ USB, ổ cứng ngoài và thẻ nhớ SD, hoặc mang thể xâm nhập khối khối server trải qua Autorun hoặc Autoplay trên Windows.

Nhiều virus shortcut ko bị những ứng dụng diệt virus phát hiện ra, vì vậy việc chạy những ứng dụng diệt virus là chưa đủ. Rất may là việc loại bỏ loại virus này tương đối lagn thuần, ko mđó phức tạp. Qua nội dung bài viết tìm hiểu virus Shortcut là gì? Làm thế nào để loại bỏ nó? sẽ hỗ trợ game thủ mang thêm những kiến thức về loại virus này và nhữngh ứng phó với nó.

Loại bỏ virus shortcut từ những thiết bị gắn ngoài

Nếu ổ USB, hoặc ổ cứng gắn ngoài, hoặc thẻ nhwos SD của game thủ bị nhiếm virus shortcut, nó mang thể lây lan sang những thiết bị, PC mà game thủ cắm những thiết bị này vào. Dưới đó là nhữngh loại bỏ virus shortcut từ những thiết bị gắn ngoài:

Bước một: Cắm thiết bị gắn ngoài bị nhiễm virus shortcut với PC Windows.
Bước 2: Mở File Explorer (nhấn Windows + E) và tìm mục Devices and drives để tìm thiết bị gắn ngoài và note lại ký tự ổ.
Bước 3: Mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng nhữngh nhấn Windows + X để mở Power User Menu, sau đó tìm Command Prompt (Admin).
Bước 4: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập ký tự ổ đĩa gắn ngoài mà game thủ note lại ở bước trên vào rồi nhấn Enter, ví dụ nếu là ổ E, game thủ nhập:

E:

Bước 5: Xóa tất tật những shortcut trên thiết bị bằng lệnh tại đây:

del *.lnk

Bước 6: Khôi phục tất tật những file và thư mục trên thiết bị của game thủ bằng lệnh:

attrib -s -r -h /s /d *.*

Lệnh attrib được sử dụng để thay đổi những thuộc tính của một file hoặc thư mục rõ ràng. Các phần khác của lệnh chỉ định những file và thư mục nào cần thay đổi và nhữngh mà những file và thư mục được thay đổi:

-s: loại bỏ trạng thái “system file” khỏi tất tật những file và thư mục thích hợp.
-r: loại bỏ trạng thái “read-only” khỏi tất tật những file và thư mục thích hợp.
-h: loại bỏ trạng thái “hidden” khỏi tất tật những file và thư mục thích hợp.
/s để áp dụng lệnh đệ quy cho tất tật những file và thư mục trong thư mụ chiện tạo và tất tật những thư mục con trên thiết bị.
/d để áp dụng lệnh cho những thư mục (thường thì attrib chỉ xử lý trên những file).
*. * mang nghĩa là tất tật những tên file và thư mục thích hợp.

Sau lúc thực thi xong những lênh, game thủ mang thể quyên tâm đến tới việc sao chép tất tật những file và lưu trữ vào ổ cứng gắn ngoài.

virus shortcut la gi lam the nao de loai bo no 2

Xóa virus shortcut vĩnh viễn khỏi PC

Bước một: Mở Task Manager (nhấn Ctrl+ Shift + Esc).
Bước 2: Trong tab Process, tìm và kích chuột phmàn vào wscript.exe hoặc wscript.vbs, tìm End Task. Nếu trông thđó cả 2 process, triển khai những bước tương tự với từng process một.
Bước 3: Đóng Task Manager lại.
Bước 4: Mở Start Menu, nhập regedit vào khung Search để mở Registry Editor.
Bước 5: Trên cửa sổ Registry Editor, game thủ điều phối theo key:

HKEY_CURRENT_USER/Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Run

Bước 6: Tại khung phía phmàn, tìm những key mang tên lạ, chẳng hạn như odwcamszas, WXCKYz, OUzzckky, … . Sau đó tìm tìm trên mạng những thông tin liên quan tới những virus shortcut này.
Bước 7: Kích chuột phmàn vào từng key, tìm Delete.

Nhớ tìm hiểu kỹ trên mạng xem key đó là gì trước lúc xóa để tránh trường hợp nếu chẳng may xóa nhầm những key trọng yếu mang thể dẫn tới tình trạng gây ra những vấn đề nghiêm trọng với Windows.

Bước 8: Đóng cửa sổ Registry Editor lại.
Bước 9: Mở cửa sổ lệnh Run (nhấn Windows + R) và nhập msconfig vào đó rồi nhấp chuột tìm OK để xuất hiện sổ System Configuration.
Bước một0: Trong tab Startup, tìm những chương trình lạ, mang phần trở thành tân tiến thêm .exe hoặc .vbs, tìm từng chương trình một, tìm Disable.
Bước mộtmột: Đóng cửa sổ System Configuration.
Bước một2: Mở cửa sổ lệnh Run (nhấn Windows + R), sau đó nhập %TEMP% vào đó rồi nhấp chuột tìm OK hoặc nhấn Enter để mở thư mục Windows Temp. Xóa sạch những fille và thư mục tại đây đi.
Bước một3: Trong cửa sổ File Explorer, điều phối theo links game tại đây:

C:Users[username]AppDataRoamingMicrosoftWindowsStart MenuProgramsStartup

Bước một4: Tìm những file .EXE hoặc .VBS và xóa những file này đi.

Nếu áp dụng nhữngh trên ko mđó khả quan, game thủ mang thể thử sử dụng USBFix miễn phí. Về mặt kỹ thuật, ứng dụng này tư vấn làm sạch ổ USB và những thiết bị ngoại vi khác, nhưng game thủ mang thể sử dụng để loại bỏ ứng dụng ô nhiễm và độc hại (malware) trên những ổ khối khối server. USBFix miễn phí sinh hoạt như tool diệt virus. Tuy nhiên cần Note, sao lưu dữ những data của game thủ trước tiên để đảm bảo ko bị mất data.

Tmàn USBFix miễn phí về máy và setup tại đây : Download USBFix miễn phí

Lưu ý: Nếu ổ hoặc phân vùng bị nhiễm virus shortcut là ổ khối khối server (thường là ổ C: ) ko mang nhữngh nào lagn giản để làm sạch những shortcut lỗi. Trên Windows 8.một và Windows một0 game thủ mang thể sử dụng những tùy tìm reset hoặc refresh khối khối server. Trên Windows 7, chỉ mang nhữngh là setup lại Windows.

Một số mẹo để tránh malware

Tham khảo nội dung bài viết 7 nhữngh bảo vệ PC khỏi malware của Taimienphi.vn để biết thêm một vài gimàn pháp ngăn chặn những ứng dụng tiến công khối khối server của game thủ. Giữ cho thiết bị của game thủ luôn luôn an toàn và tin cậy khỏi những mối nguy tiềm ẩn từ internet.

Nếu phát hiện những ứng dụng ô nhiễm và độc hại khác, tìm hiểu thêm nội dung bài viết gỡ bỏ ứng dụng giá trịn điệp, quảng cáo, spyware, adware thủ công để nkhô hanh chóng loại bỏ những ứng dụng ô nhiễm và độc hại ra khỏi khối khối server của game thủ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/virus-shortcut-la-gi-lam-the-nao-de-loai-bo-no-30527n.aspx
Bài viết trên Taimienphi.vn vừa gimàn thích cho game thủ virus shortcut là gì? Làm thế nào để loại bỏ nó? Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ hữu ích với game thủ. Nhớ mô tả ý kiến của game thủ cho Taimienphi.vn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiên thức IT