Sao lưu các cài đặt Linux vào ổ USB

Giả sử vì một nguyên do nào này mà mình muốn sao lưu những file thiết lập và thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật Linux vào ổ USB, chẳng hạn để tránh những trường hợp xấu sở hữu thể xảy ra nhưng chưa cứng cáp nhữngh triển khai ra làm sao. Cùng tìm hiểu thêm tiếp nội dung bài viết sao lưu những thiết lập Linux vào ổ USB tại đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu nhữngh triển khai nhé.

Trong nội dung bài viết tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn người đùa 2 nhữngh sao lưu những thiết lập Linux vào ổ USB .

Lưu ý: người đùa phtrận sẵn sàng ổ USB kích thước tối thiểu 4 GB. Các thư mục thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật thường chứa nhiều data, vì vậy nếu dung tích ổ USB ko đủ sở hữu thể gây ra lỗi.

Sao lưu những thiết lập Linux vào ổ USB

Cách một: Sử dụng lệnh Tar để sao lưu thiết lập Linux

Sử dụng lệnh Tar để sao lưu những thiết lập Linux là gitrận pháp lý tưởng phát minh cho những ai muốn triển khai quy trình nhanh hao chóng. Để tạo người đùa dạng sao lưu, thứ một xuất hiện sổ Terminal bằng nhữngh sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + T hoặc Ctrl + Shift + T.

Trên cửa sổ Terminal, sử dụng lệnh Tar để nén thư mục -/.config/, đấy là thư mục mà hầu tương tự những ứng dụng lưu trữ thiết lập:

tar czvf linux-settings.tar.gz -/.config/

Đầu ra lệnh trên là file lưu trữ TarGZ chứa hầu tương tự những thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật Linux.

sao luu cac cai dat linux vao o usb

Bước tiếp theo cắm ổ USB của người đùa vào cổng tiếp nối USB trên PC Linux, sau đó mở trình quản trị file và thêm linux-settings.targ.gz vào đó.

+, Sử dụng lệnh Tar sao lưu những thư mục thiết lập khác

Sao lưu thư mục -/.config/ vào kho lưu trữ TarGZ là một trong mỗi nhữngh để đảm bảo hầu tương tự những thiết lập Linux của người đùa được sao lưu. Tuy nhiên ko phtrận toàn bộ những chương trình đều lưu trữ những thiết lập trong thư mục đó. Một số chương trình, ứng dụng lưu trữ những thiết lập trong thư mục -/. Chạy lệnh tại đây đểsao lưu những thư mục thiết lập khác:

tar czvf linux-settings.tar.gz -/

+, Mã hóa sao lưu

Các thiết lập Linux thường chứa những thông tin nhạy cảm, bao hàm mật khẩu, dấu trang (bookmark), … . Nếu đang sử dụng lệnh Tar để sao lưu những thiết lập Linux vào ổ USB và mình muốn mã hóa những người đùa dạng sao lưu.

Cách lagng giản nhất để mã hóa sao lưu Linux là sử dụng tool GPG. Để đầu tiên quy trình mã hóa, người đùa chạy lệnh ggp tại đây:

gpg -c linux-settings.tar.gz

Sau lúc file lưu trữ được mã hóa, người đùa sở hữu thể xóa những file chưa được mã hóa bằng nhữngh sử dụng lệnh tại đây:

rm linux-settings.tar.gz

+,  Khôi phục từ sao lưu Tar

Để khôi phục sao lưu từ người đùa dạng sao lưu được tạo bằng lệnh Tar, người đùa triển khai theo những bước tại đây:

Bước một: Cắm ổ USB chứa bảo sao lưu Linux vào cổng tiếp nối USB trên PC, sau đó kéo kho lưu trữ “linux-settings.tar.gz” vào thư mục trang chính (trang chính/tên người tiêu dùng/).

Bước 2: Sử dụng GPG để gitrận mã TarGZ, nếu cần.

gpg linux-settings.tar.gz

Bước 3: Khôi phục từ người đùa dạng sao lưu.

tar xzvf linux-settings.tar.gz -C -/ –strip-components=2

Cách 2: Sao lưu thiết lập Linux bằng Deja Dup

Deja Dup là gitrận pháp sao lưu tuyệt vời cho những ai muốn tạo những người đùa dạng sap lưu thiết lập Linux vào ổ USB nhưng ko muốn sử dụng Terminal. Về cơ người đùa dạng, đấy là tool dễ dàng sử dụng, cho phép người tiêu dùng sao lưu những thiết lập Linux chỉ với một vài cú nhấp chuột chuột.

Để sử dụng Deja Dup, trước tiên những người đùa sẽ phtrận thiết lập tool sao lưu. Sau lúc thiết lập xong, tiến hành mở tool và cắm ổ USB vào cổng tiếp nối USB trên PC của người đùa.

Sau lúc đã cắm ổ USB, nhấp chuột mua sắm Storage locátion trong ứng dụng Deja Dup. Từ menu thả xuống, tìm và và nhấp chuột mua sắm tùy mua sắm sở hữu tên “local thư mục”.

Khi người đùa nhấp chuột mua sắm tùy mua sắm “local thư mục“, trên screen sẽ hiển thị cửa sổ duyệt file. Nhiệm vụ của người đùa là duyệt tới thư mục chính trong ổ USB, sau đó nhấp chuột mua sắm OK để thêm thư mục vào Deja Dup làm thư mục lưu trữ.

một. Thêm thư mục

Sau lúc thiết lập thư mục lưu trữ trên ổ USB, bước tiếp theo người đùa cần làm là thiết lập thư mục là thư mục sao lưu. Trong ứng dụng Deja Dup, tìm và nhấp chuột mua sắm “Folders to save”, sau đó nhấp chuột mua sắm hình tượng dấu + để xuất hiện sổ duyệt file.

sao luu cac cai dat linux vao o usb 2

Trên cửa sổ duyệt file, đảm bảo người đùa đã kích hoạt những thư mục ẩn và thêm -/.config/. Ngoài ra nếu ko thể kích hoạt những file ẩn hoặc muốn sao lưu thêm những thư mục khác, người đùa chỉ việc thêm -/ thay vì thêm -/.config/.

2. Bắt đầu quy trình sao lưu

Các bước để sao lưu thiết lập Linux vào ổ USB bằng Deja Dup khá lagn thuần. Để làm được điều này, nhấp chuột mua sắm Overview, sau đó tìm và nhấp chuột mua sắm nút Back up Now để đầu tiên quy trình sao lưu. Đảm bảo người đùa đã đánh tích mua sắm vỏ hộp Encrypt nếu như muốn đảm bảo những người đùa dạng sao lưu được an toàn và đáng tin cậy.

sao luu cac cai dat linux vao o usb 3

3. Khôi phục từ người đùa dạng sao lưu Deja Dup

Để khôi phục từ người đùa dạng sao lưu trên ổ USB, cắm ổ USB của người đùa vào cổng tiếp nối USB, sau đó mở Deja Dup, tìm và nhấp chuột mua sắm Storage.

Sử dụng menu thả xuống thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật Deja Dup để sử dụng ổ USB của người đùa làm vị trí lưu trữ.

Sau lúc thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật Deja Dup nhận diện ổ USB của người đùa, quay trở lại cửa sổ Overview, tifmv à nhấp chuột mua sắm nút Restore để khôi phục những file thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật về đúng vị trí lúc đầu của nó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sao-luu-cac-cai-dat-linux-vao-o-usb-47709n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn người đùa nhữngh sao lưu những thiết lập Linux vào ổ USB, những người đùa xem thêm nhữngh mua sắm Linux lên USB tại đây. Ngoài ra người đùa đọc sở hữu thể tìm hiểu thêm thêm một trong những mỗi nội dung bài viết khác đã sở hữu trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm nhữngh tăng tốc trình thiết lập ứng dụng Fedora Linux nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki