Mẹo cần biết cho người lần đầu dùng Mac OS X

Quý Khách vừa chuyển sang sử dụng OS X từ Windows và cảm thđấy khá hoảng loạn vì Windows và OS X sở hữu sự khác lạ rõ ràng trong thao tác? Bài viết tại đây sẽ trình làng cho gamer bộ “mẹo nhập môn” nói riêng cho những người lần đầu sử dụng OS X. Nhờ đó, gamer sở hữu thể nhanh khô chóng thâu tóm được một vài thao tác rất quan trọng trên hệ điều này.

macOS ko sở hữu Start menu, thay vào đó là Dock xuôi theo cạnh dưới của screen. Các ứng dụng xuất hiện ở phía phía trái, với thư mục và cửa sổ thu nhỏ ở phía phván. Có vẻ như với những người đã sử dụng Windows một0 hay 8, 7, XP nhiều năm, để làm quen với những điều này lúc chuyển sang macOS là ko hề lagn giản. Bài viết tại đây sẽ trình làng cho gamer 7 mẹo nên biết cho những người lần đầu sử dụng OS X, giúp những gamer nhanh khô chóng thành thạo thao tác trên nền tảng sử dụng nhà Táo.

meo can biet cho nguoi lan dau dung os x

Mẹo nên biết cho những người lần đầu sử dụng OS X
 

Mục Lục nội dung bài viết:
một. Cách sử dụng chuột phván.
2. Thêm ứng dụng vào Dock.
3. Loại bỏ ổ đĩa bằng nhữngh sử dụng thùng rác.
4. Tinh chỉnh Finder.
5. Học nhữngh sử dụng Spotlight.
6. Bật ứng dụng và cơ chế toàn screen.
7. Cài đặt chương trình từ Mac App Store.

một. Cách sử dụng OS X chuột phván

Một trong mỗi đều phiền phức nhất cho những người lần đầu sử dụng OS X là phấn đấu tìm ra nhữngh sử dụng chuột phván. Không sở hữu nút chuột phván riêng lẻ cho máy Mac và điều này sở hữu thể thực sự gây không thoải mái cho một vài người. May mắn thay, phương pháp của Apple lại trực quan và dễ dàng sử dụng.

Tất cả những gì gamer cần làm để nhấp chuột chuột phván là sử dụng 2 ngón tay lúc gamer tiến hành một thao tác nhấp chuột thường thì. Khi gamer nhấp với 2 ngón tay, trình lagn ngữ cảnh của chuột phván sẽ xuất hiện. Nhiều người trình làng nhữngh này thuận tiện hơn vô tận so với việc dịch rời ngón tay xuống đúng nút chuột phván như hầu tựa giống như những PC Windows. Quý Khách sở hữu thể thay đổi thiết lập về nhữngh chuột phván sinh hoạt bằng nhữngh vào System Preferences andgt; Trackpad và nhấp chuột vào tab Point andamp; Click.

meo can biet cho nguoi lan dau dung os x

Theo mặc định, tùy tìm nhấp chuột chuột phván được gọi là Secondary nhấp chuột trên OS X. Nếu được tìm, nó thường được đặt thành Click or tap with two fingers, nhưng gamer sở hữu thể nhấp vào nóni tên nhỏ và tìm từ 2 tùy tìm khác là Click in bottom right corner hay Click in bottom left corner. Nếu yêu thích nhữngh nó sinh hoạt trên Windows, thì gamer sở hữu thể tinh chỉnh OS X để sở hữu được hành vi tương tự.

Ngoài ra, một mẹo nhanh khô khác là tìm tùy tìm Tap to nhấp chuột. Phần lớn những PC xách tay Windows đều cho phép gamer đụng để nhấp chuột chuột, nhưng OS X ko kích hoạt tùy tìm này theo mặc định, do đó gamer phván nhảy theo nhữngh thủ công. Nếu chuyển sang tab Scroll andamp; Zoom, gamer cũng sở hữu thể thay đổi hướng cuộn chuột theo nhữngh gamer cảm thđấy tự nhiên nhất lúc lần đầu sử dụng OS X.
 

2. Thêm ứng dụng vào Dock

Thay đổi lớn khác gây không thoải mái nhất cho những người tiêu dùng Windows là ko sở hữu nút Start. Đơn giản ko sở hữu ngẫu nhiên nút trung tâm nào trên OS X. Quý Khách sở hữu một hình tượng logo Apple nhỏ nằm trong phía trên phía trái screen, sở hữu một vài ứng dụng cho phép gamer truy nhập vào System Preferences hoặc nhảy/tắt PC.

Về cơ version, Dock tương tự Windows taskbar, nhưng chỉ với những shortcut và ko còn gì nữa. Một điều phiền phức khác là nó đầu tiên với những ứng dụng Apple mặc định. Có lẽ những gamer sẽ ko lúc nào đụng vào hết tổng thể những ứng dụng này mà chỉ một hoặc 2 phầm mềm trong số đó. Quý Khách sở hữu thể xóa ứng dụng ko sử dụng bằng nhữngh nhấp chuột chuột phván vào hình tượng của nó trên Dock, và tìm Options andgt; Remove from Dock.

nhung dieu can biet khi su dung macbook pro

Sau lúc hoàn thành, gamer sở hữu thể thêm thư mục như All Programs vào Dock để xem danh sách toàn bộ chương trình đã được thiết lập trên OS X. Để làm được điều này, gamer phván kéo thư mục Applicátions vào Dock của tôi. Nếu ko trông thđấy nó, gamer nhấp chuột vào Finder nằm trong phía trên phía trái screen và tìm Preferences. Trong tab General, hãy đảm bảo gamer đã tìm Hard disks, External disks CDs, DVDs and iPods.

lan dau dung macbook

Click vào hình tượng ổ cứng trên screen và những gamer sẽ trông thđấy thư mục Applicaitons được liệt kê với với một vài thư mục khác như Library, System, Users.

cach su dung os x

Tiếp tục và kéo thư mục vào Dock của gamer. Hiện tại, lúc nhấp chuột vào hình tượng nóni tên hướng xuống dưới, những gamer sẽ sở hữu một danh sách những chương trình đã được thiết lập trên Mac. Điều này tốt hơn là phấn đấu thêm tổng thể chúng vào Dock hay sử dụng Spotlight để tìm tìm chương trình mình thích sử dụng.

quan ly file tren os x

Quý Khách cũng sở hữu thể sử dụng Launcher, hình tượng tên lửa màu xám bạc trên Dock.
 

3. Loại bỏ ổ đĩa bằng nhữngh sử dụng thùng rác

Apple đã làm cho nhiều người tiêu dùng hoảng loạn trong một thời hạn dài lúc nói tới việc loại bỏ những thiết bị ra khỏi khối khối server. Để loại bỏ một ổ đĩa flash hoặc DVD, gamer phván ấn chuột phván vào đó và tìm Eject, hoặc kéo item đó vào thùng rác.

Điều này tương tự việc gamer kéo ổ USB vào thùng rác trên Windows, về cơ version sở hữu nghĩa là xóa sạch mọi thứ. Vì vậy, mọi người ko thực sự thích ý tưởng phát minh ném tổng thể mọi thứ chứa data rất quan trọng vào thùng rác. Tuy nhiên, đó là nhữngh gamer phván làm trên OS X và việc này sẽ ko làm mất ngẫu nhiên data nào của gamer.

cach cai dat os x
 

4. Tinh chỉnh Finder

Finder về cơ version tương tự Windows Explorer, sở hữu thể là một trong những mỗi phiên version lagn thuần hơn của Explorer. Để thêm thứ gì đó vào Finder, gamer Open sổ Finder và nhấp chuột vào View andgt; Show Path Bar, sau đó tìm Show Status Bar. Điều này sẽ làm cho Finder giống với Explorer hơn.

huong dan cai dat os x

Trong mục View, gamer nhấp chuột vào Customize Toolbar để thêm một vài hình tượng hữu ích vào thanh khô tool mặc định.

nhung dieu can biet ve os x

Cuối với, gamer nhấp chuột vào Finder andgt; Preferences . Tại đây, gamer sở hữu thể thêm những mục khác vào Finder sidebar như Pictures, Music… Điều này tương tự với thư mục Library trên Windows.

su dung ban phim os x

Trong tab General, gamer cũng sở hữu thể chỉnh sửa cửa sổ New Finder, hiển thị tùy tìm và tìm thư mục nào đó ngoài All Files.
 

5. Học nhữngh sử dụng Spotlight

Nếu gamer đã quen với việc sử dụng vỏ hộp tìm tìm trên Start menu của Windows, thì những gamer sẽ cảm thđấy vui mừng lúc biết rằng sở hữu một tùy tìm tìm tìm tương tự trên OS X được gọi là Spotlight. Quý Khách sở hữu thể tìm thđấy nó theo 2 nhữngh: nhấp chuột vào hình tượng kính lúp nằm trong góc trên phía phván screen hoặc ấn tổ hợp phím Command + Spacebar.

meo can biet cho nguoi lan dau dung os x 10

Sử dụng Spotlight là nhữngh tốt nhất để tìm tìm file, thay đổi thiết lập trong OS X, tìm tìm ứng dụng để thiết lập, tìm tin nhắn, sự kiện… Nó cũng hiển thị kết quả tìm tìm từ web, do đó gamer sở hữu thể tìm Apple và truy nhập vào những website được nên xem, thậm chí là một trong những mỗi version đồ chỉ đường tới Apple Store ở địa phương.
 

6. OS X sở hữu ko gian riêng cho từng ứng dụng và cơ chế toàn screen

Một điều khác mà gamer phván làm quen là hiểu được nhữngh sinh hoạt của 3 nút nằm trong góc trên phía trái mọi cửa sổ. Trong Windows, gamer sở hữu 3 nút: thu nhỏ, trở thành tân tiến thêm và đóng. Trên OS X, gamer sở hữu nút đóng red color, nút thu nhỏ màu vàng và nút trở thành tân tiến thêm màu xanh lá, nhưng không giống nhau tùy thuộc vào chương trình.

meo can biet cho nguoi lan dau dung os x 11

Chẳng hạn như, nếu gamer nhấp chuột vào nút màu xanh lá trong Safari, nó sẽ mở cơ chế toàn screen và mọi thứ khác sẽ biến mất. Nếu di chuột tới phía trên của screen, những gamer sẽ sở hữu thanh khô tool. Vậy tổng thể những cửa sổ khác của gamer đã đi đâu và làm thế nào để trông thđấy chúng?

Trên OS X, ứng dụng về cơ version đi vào một trong những mỗi ko gian của riêng mình. Nếu tiến hành thao tác cuộn xuống với 3 ngón tay, những gamer sẽ trông thđấy thứ gì đó được gọi là Mission Control. Nó hiển thị cho gamer một hình ảnh thu nhỏ của từng desktop hay chương trình đang sử dụng ko gian riêng của tôi.

meo can biet cho nguoi lan dau dung os x 12

Về cơ version, chúng là những screen ảo trên OS X. Hầu hết những ứng dụng tích hợp sẵn sẽ sử dụng ko gian của riêng mình lúc được trở thành tân tiến thêm bằng nhữngh ấn vào nút màu xanh lá. Quý Khách sở hữu thể nhấp chuột vào một trong những mỗi tầm trống để kích hoạt nó hay sử dụng 3 ngón tay vuốt sang trái hoặc sang phván để duyệt qua từng ko gian.

Tuy nhiên, trong một vài ứng dụng, ứng dụng sẽ trở thành tân tiến thêm toàn screen nhưng ko đi vào ko gian riêng của tôi. Về cơ version, nó sẽ vẫn còn đó trên desktop lúc đầu, chỉ cướp phần lớn screen. Hầu hết những ứng dụng của phía thứ ba như Microsoft Office hiện tư vấn cơ chế toàn screen đi vào ko gian riêng của chúng.

Quý Khách cũng sở hữu thể nhấp chuột vào hình tượng dấu với để thêm một screen mới nếu còn muốn. Quý Khách sở hữu thể sở hữu những chương trình rõ ràng mở trong screen rõ ràng theo ý muốn và thậm chí sở hữu thể thay đổi mỗi screen là một trong những mỗi background không giống nhau.
 

7. Cài đặt chương trình từ Mac App Store

Theo mặc định, Apple phấn đấu bảo vệ gamer bằng nhữngh chỉ cho phép gamer thiết lập những ứng dụng từ Mac App Store và từ những nhà trở thành tân tiến đã được xác nhận danh tính. Về mặt nào đó, điều này là tốt cũng chính vì nó giúp gamer tin cậy hơn.

meo can biet cho nguoi lan dau dung os x 13

Nếu mình thích thiết lập một chương trình mới, nơi tốt nhất để tới là Mac App Store. Trong lúc chương trình Windows thường được tván về từ ngẫu nhiên nơi nào trên mạng, thì hầu tựa giống như những chương trình mà gamer cần để thiết lập trên Mac sẽ sở hữu mặt trong Mac App Store. Nếu thực sự quan trọng lập chương trình gì đó phía phía ngoài, gamer sở hữu thể vào System Preferences andgt; Security andamp; Privacy, tìm Anywhere dưới mục Allow phầm mềms tải vềed from.

meo can biet cho nguoi lan dau dung os x 14

https://thuthuat.taimienphi.vn/meo-can-biet-cho-nguoi-lan-dau-dung-os-x-56772n.aspx
Hy vọng với những mật tịch này, những gamer sẽ ko còn kinh ngạc lúc lần đầu sử dụng OS X chuyển từ nền tảng sử dụng Windows sang sử dụng OS X nữa. Có vô tận sự khác lạ giữa 2 nền tảng sử dụng, nhưng nếu đã nắm rõ những mẹo như trên, thì những gamer sẽ cảm thđấy thích sử dụng máy Mac hơn theo từng ngày vì nó mới mẻ, thú vị và khác lạ và tiện lợi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiên thức IT