Lỗi Touchpad trên Linux không hoạt động

Máy tính xách tay, đặc thù là PC đời mới, vẫn mang thể gặp lỗi với Linux. Các lỗi thường gặp liên quan tới Wi-Fi và việc quản lí pin, tuy vậy một lỗi thông dụng khác cũng thường được nhắc tới là lỗi va screenpad (bàn di chuột), đây sẽ là một lỗi khó để chẩn đoán và khắc phục. Tuy nhiên đừng vội phiền lòng, trong nội dung bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn cho game thủ những nhữngh để xử lí sự cố cơ version và những sự cố phát sinh khác trong quy trình khắc phục lỗi va screenpad ko hoạt động và sinh hoạt trong Linux.

Sau nhiều năm Tính từ lúc lúc xuất bản, Linux ngày càng dễ dàng sử dụng hơn. Việc vận hành nó trước đây sẽ là một thắng lợi và cho tới thời điểm hiện tại thì việc làm này trở thành một cthị xã giậtn giản. Tuy nhiên ko phround lúc nào mọi thứ cũng hoạt động và sinh hoạt theo hòa hợp quy luật của nó.

xu ly loi touchpad tren linux khong hoat dong

Cách xử lý lỗi va screenpad trên Linux ko hoạt động và sinh hoạt
 

Mục Lục nội dung bài viết:
một. Chuẩn bị.
2. Xử lý sự cố cơ version.
3. Tìm ra Driver game thủ cần.
4. Khắc phục những sự cố khác.

một. Chuẩn bị

Trước lúc bắt tay vào tìm lỗi, hãy kiểm tra lại System Settings để đương nhiên chắn việc game thủ chưa kích hoạt tùy mua sắm “disabled touchpad when mouse is connected“.

2. Xử lý sự cố cơ version

Đầu tiên kiểm tra xem khối khối server mang quan sát touchpad hay ko bằng lệnh sau:
– cát / proc/ bus/ input/ devices
– Nếu Output quá dài, game thủ mang thể sử dụng less thay cho cát.
– Quý Khách cũng mang thể sử dụng lệnh khác:
– cát / proc/ bus/ input/ devices | grep -I touchpad

Nếu chạy đúng kết quả hiện ra trên screen tương tự như sau:
– I: Bus=00mộtmột Vkết thúcor=0002 Product=0007 Version=0mộtbmột
– N: Name=”SynPS/2 Synaptics va screenPad”
– P: Phys=isa0060/ serio2/ input0
– S: Sysfs=/ devices/ platform/ i8042/ serio2/ input/ input8
– U: Uniq=
– H: Handlers=mouse2 sự kiện8
– B: EV=b
– B: KEY=420 0 70000 0 0 0 0 0 0 0 0
– B: ABS=mộtmột000003

Trong trường hợp kết quả hiển thị ko giống ở trên, mang nghĩa rằng game thủ đang gặp lỗi kernel hoặc Hartware ko được nhận dạng. Mặt khác, nếu thđấy một thông tin liên quan tới touchpad, hãy thử lệnh sau:
– xinput list
– Nếu game thủ nhận được kết quả từ xinput, thì lúc này game thủ chỉ việc setup driver thích hợp hoặc chỉ việc thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật lại nó.

loi touchpad tren linux khong hoat dong

Trước lúc chuyển sang bước tiếp đến, game thủ mang thể đầu tiên với chuột và sử dụng nó để thử menu setup touchpad đồ họa. Vị trí menu tùy thuộc vào PC của game thủ. Nó mang thể là do touchpad chưa được kích hoạt. Trong trường hợp này, chỉ việc tick vào ô để kích hoạt nó.

3. Tìm ra Driver game thủ cần

Sau lúc nhận được kết quả từ xinput, game thủ cần setup driver thích hợp. Các nhà hỗ trợ touchpad thông dụng bao hàm Synaptics, ALPS và Elantech.

Trên một trong những mỗi khối khối server Linux tiên tiến, việc setup những gói sau sẽ bao hàm tư vấn cho touchpad của những hãng sản xuất trên:
– xserver-xorg-input-libinput
– xserver-xorg-input-evdev
– xserver-xorg-input-mouse

Trong một trong những mỗi trường hợp, gói driver khác như xserver-xorg-input-synaptics cũng là một lựa mua sắm setup

4. Khắc phục những sự cố khác

Phần lớn những vấn đề lỗi chuột va screen của Linux là do thiếu driver. Tuy nhiên vẫn mang một trong những mỗi lỗi khác mà game thủ cần kiểm tra kỹ lưỡng.

loi touchpad tren linux bi do

Trên một trong những mỗi PC xách tay, touchpad mang thể bị vô hiệu hóa trọn vẹn trong BIOS. Quý Khách mang thể thđấy nó được liệt kê bởi xinput, nhưng nó ko hoạt động và sinh hoạt. Hãy đương nhiên chắn kiểm tra kĩ điều này trước lúc vứt bỏ chiếc PC của game thủ.

Nhiều PC xách tay mang một công tắc Hartware để vô hiệu hóa touchpad. Thông thường, thao tác này hoạt động và sinh hoạt bằng nhữngh giữ phím “Fn” và với một trong những mỗi phím kết quả trên keyboard.

Sau lúc triển khai những bước trên mà va screenpad vẫn ko hoạt động và sinh hoạt thì hãy thử đổi version phân phối Linux cũ game thủ đang tiêu dùng sang một version phân phối Linux mới hơn. Quá trình này tuy mất thời hạn và công sức của con người, nhưng những version phân phối mới hơn sở hữu kernel mới hơn nên giúp tư vấn Hartware tốt hơn.

Nếu game thủ đã sử dụng version phân phối tiên tiến nhất mà va screenpad vẫn ko hoạt động và sinh hoạt thì nhữngh cuối và là game thủ phround sử dụng chuột khác thay thế. Một con chuột ko dây với khóa an toàn và tin cậy chưa phround là lựa mua sắm lí tưởng nhưng tốt hơn việc game thủ ko mang chuột sử dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/loi-touchpad-tren-linux-khong-hoat-dong-55848n.aspx
Bài viết của Taimienphi.vn đã hỗ trợ thông tin về nhữngh xử lý lỗi va screenpad ko hoạt động và sinh hoạt trong Linux. Hy vọng những thông tin trả ra trong nội dung bài viết sẽ hỗ trợ ích cho game thủ trong việc khắc phục tình trạng này. Nếu mang ngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào cần giround đáp như Cách sửa lỗi va screenpad trên Win một0 ko hoạt động và sinh hoạt, game thủ đọc mang thể để lại ý kiến của tôi trong phần comment dưới nội dung bài viết nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki