Kiên thức IT

Làm gì khi máy tính Windows không khởi động?

Vào một ngày đẹp trời bỗng dưng gamer nhận được tin sét đánh, PC Windows ko khởi động. Không cần phtrận lo ngại quá, gamer đọc với xem thêm tiếp nội dung bài viết Làm gì lúc PC Windows ko khởi động tại đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một vài nhữngh sửa lỗi nhé.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi PC Windows ko khởi động. Quý quý khách sản phẩm đọc với xem thêm tiếp nội dung bài viết tại đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu những nguyên nhân và làm gì lúc PC Windows ko khởi động nhé.

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong

Làm gì lúc PC Windows ko khởi động?

Cách một: Các thay đổi mà gamer đã tiến hành vừa qua

Dành thời hạn suy nghĩ lại những thay đổi mà gamer đã tiến hành vừa qua trên PC Windows của tôi, chẳng hạn như gamer sở hữu thiết lập driver Hartware mới nào hay ko, connect thành phần Hartware mới với PC hoặc case PC hay ko. Nguyên nhân sở hữu thể là do driver Hartware bị lỗi, Hartware mới ko tương thích với PC Windows hoặc sở hữu thể là do gamer vô tình rút nhầm dây cắm, dây Power nguồn PC.

Cách 2: Nếu PC ko lên Power nguồn, ko khởi động

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 2

Nếu PC ko lên Power nguồn và ko khởi động, kiểm tra dây Power nguồn và đảm bảo đầu nối Power nguồn ko bị lỏng, dây Power nguồn ko bị hư. Nếu là PC để version, kiểm thử kiểm tra xem nút Power nguồn trên case PC đã nhảy chưa.

Trong trường hợp nếu PC vẫn ko lên Power nguồn và ko khởi động, nguyên nhân sở hữu thể là do gamer đã rút nhầm dây nào đó trong case PC trong những lúc mở case để kiểm tra. Hoặc với sở hữu thể là do Power nguồn điện PC bị lỗi, bị hư. Trường hợp này gitrận pháp cho gamer là mang PC tới những trung tâm sửa chữa thay thế thay thế PC uy tín để được trợ giúp, hoặc nếu sở hữu điều kiện gamer sở hữu thể nghĩ tới việc mua sắm một PC mới.

Cách 3: Máy tính khởi động và hiện thông tin No Bootable Device

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 3

Trường hợp nếu PC lên Power nguồn và khởi động, nhưng sau đó hiển thị screen đen xì tất nhiên thông tin lỗi “No bootable device” hoặc “Disk error”, hoặc thông tin lỗi tương tự, PC ko thể khởi động từ ổ cứng thiết lập Windows.

Trong trường hợp này gitrận pháp là truy nhập cửa sổ thiết lập BIOS hoặc UEFI firmware và kiểm tra thiết lập thứ tự khởi động, đảm bảo PC được thiết lập khởi động từ ổ cứng.

Nếu ổ cứng ko hiển thị trong danh sách, sở hữu thể là do ổ cứng bị lỗi, bị hư và ko thể khởi động Windows được.

Nếu mọi thứ trong BIOS đều ổn, gamer sở hữu thể cắm ổ USB thiết lập hoặc khôi phục Windows và chạy Startup Repair. Điều này để làm cho Windows khởi động lại. Rất có thể là do dòng sản phẩm gì đó ghi đè lên boot sector ổ cứng Windows, thao tác này để sửa chữa thay thế thay thế boot sector. Nếu môi trường xung quanh khôi phục ko thể ttrận hoặc ko tìm thđó ổ cứng, sở hữu thể nguyên nhân vị trí Hartware. Thử kiểm tra lại thứ tự khởi động BIOS hoặc UEFI nếu môi trường xung quanh khôi phục ko ttrận được.

Ngoài ra gamer cũng sở hữu thể khắc phục những sự cố Windows bootloader bằng nhữngh sử dụng những lệnh fixmbr và fixboot. Trên những phiên version Windows tiên tiến, gamer sở hữu thể sử dụng Startup Repair để khắc phục lỗi này.

Cách 4: Nếu Windows bị treo hoặc đóng băng trong quy trình khởi động

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 4

Nếu PC Windows khởi động được nửa chừng thì bị treo hoặc đóng băng, ngọn Power nguồn nguyên nhân sở hữu thể là do sự cố ứng dụng hoặc Hartware.

Nếu là sự việc cố ứng dụng, gamer sở hữu thể lagn giản và giản lagn khắc phục sự cố bằng nhữngh tiến hành Startup Repair. Nếu ko thể làm được điều này từ menu boot, cnhát ổ thiết lập Windows hoặc ổ khôi phục và sử dụng tool Startup Repair từ đây. Trường hợp nếu những nhữngh này đều ko khả dụng, gitrận pháp cho gamer là thiết lập lại Windows hoặc tiến hành Refresh hoặc Reset Windows 8 hoặc Windows một0.

Nếu PC gặp phtrận lỗi trong quy trình tiến hành Startup Repair hoặc thiết lập lại Windows, hoặc nếu qáu trình thiết lập tiến hành đúng nhữngh nhưng gamer vẫn gặp phtrận lỗi tương tự say đó, nguyên nhân là do những Hartware sở hữu vấn đề.

Cách 5: Windows khởi động và xuất hiện screen xanh hoặc PC bị treo

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 5

Trong trường hợp nếu PC Windows bị treo hoặc xuất hiện screen xanh mỗi lúc khởi động, nguyên nhân gây ra lỗi này sở hữu thể là do sự cố Hartware hoặc ứng dụng. Chẳng hạn như do ứng dụng ô nhiễm hoặc driver bị lỗi lúc thiết bị khởi động và gây ra những sự cố Hartware hoặc ứng dụng PC.

Để kiểm tra, khởi động PC Windows của gamer vào cơ chế Safe Mode. Khi ở cơ chế Safe Mode, PC Windows ko ttrận ngẫu nhiên driver Hartware hoặc ứng dụng nào khởi động với khối khối VPS. Nếu PC sinh hoạt ổn định ở cơ chế Safe Mode, thử gỡ bỏ thiết lập driver Hartware mà gamer thiết lập vừa qua, tiến hành khôi phục khối khối VPS và quét virus, ứng dụng ô nhiễm và kiểm tra xem PC Windows đã khởi động và sinh hoạt ổn định hay chưa.

Lưu ý: Nếu không biết nhữngh khởi động PC Windows vào cơ chế Safe Mode ra làm sao, gamer đọc sở hữu thể xem thêm thêm những bước tiến hành trong nội dung bài viết Cách vào Safe Mode trên Windows 7/8/một0 trên Taimienphi.vn nhé.

Trong trường hợp nếu lỗi vẫn còn đó, gitrận pháp là thử thiết lập lại Windows, hoặc tiến hành Refresh hoặc Reset lại Windows 8 hoặc Windows một0. Quá trình này sẽ khôi phục PC Windows về trạng thái mặc định lúc đầu của phòng sản xuất.

Cuối với nếu lỗi PC Windows vẫn ko khởi động, nguyên nhân sở hữu thể là do những sự cố Hartware.

Cách 8: Khôi phục những file trong trường hợp nếu PC Windows ko khởi động

lam gi khi may tinh windows khong khoi dong 6

Nếu PC Windows lưu trữ những file, data trọng yếu và gamer thích sao lưu những file này trước lúc thiết lập lại Windows, trong trường hợp này gamer sở hữu thể sử dụng ổ thiết lập Windows hoặc Linux Live CD để khôi phục những file. Các gitrận pháp này được tiến hành trên ổ CD, DVD hoặc USB, cho phép gamer sao chép những file của tôi sang phương tiện, ổ cứng gắn ngoài.

Nếu ko thể khởi động ổ thiết lập Windows hoặc Linux live CD, những gamer sẽ phtrận truy nhập BIOS hoặc UEFI và thay đổi thiết lập thứ tự khởi động.

Trong trường hợp nếu những nhữngh trên ko khả dụng hoặc nếu gamer ko thể khởi động từ những thiết bị và PC Windows đang bị treo, đóng băng và ko thể truy nhập ổ cứng, điều này sở hữu nghĩa là Hartware của gamer đang sở hữu vấn đề. Thử tháo ổ cứng và cnhát vào PC khác để khôi phục những file, data trọng yếu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lam-gi-lúc-may-tinh-windows-khong-khoi-dong-46058n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa chỉ ra cho gamer một vài nguyên nhân lúcến cho PC ko khởi động được và một vài nhữngh sửa lỗi. Hy vọng nếu sau nội dung bài viết này những gamer sẽ biết phtrận làm gì lúc PC Windows ko khởi động được. Chúc những gamer thành tựu!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button