Hướng dẫn tạo, burn hoặc ghi file ISO vào ổ USB trên Linux

Bằng nhữngh sử dụng ổ USB Bootable Linux, game thủ với thể chạy và khởi động trên hầu giống như những PC mà ko xảy ra ngẫu nhiên vấn đề gì. Trong nội dung bài viết tiếp tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn game thủ nhữngh tạo, burn hoặc ghi file ISO vào ổ USB trên Linux nhé.

Nếu giống như những giván pháp cổ xưa trước đây, người tiêu dùng Linux với thể burn, ghi những file ISO vào ổ DVD hoặc CD, tuy nhiên trên nhiều PC lúc này ko được trang bị ổ DVD, CD nữa. Bằng nhữngh tạo ổ USB Bootable là giván pháp thay thế. Ổ USB Bootable hoạt động và sinh hoạt trên hầu giống như những thiết bị, quy trình thiết lập và chạy cũng nkhô giòn hơn.

Bài viết tiếp tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn game thủ nhữngh tạo, burn hoặc ghi file ISO vào ổ USB trên Linux.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux

một. Ổ USB Bootable Linux hoạt động và sinh hoạt ra làm sao?

Giống như CD hay DVD live, ổ USB Bootale cho phép người tiêu dùng thiết lập và chạy những version phân phối Linux không giống nhau mà ko cần ổ CD hay DVD.

Tuy nhiên người tiêu dùng ko thể sao chép hoặc trích xuất file ISO vào ổ USB. Để burn, ghi file ISO vào ổ USB yên cầu phván trải qua quy trình nổi nhảy để tván file ISO Linux và tạo ổ USB bootable.

Có 2 nhữngh để làm được điều này: trên một trong mỗi version phân phối Linux được tích hợp tool tạo ổ USB bootable, chúng ta với thể sử dụng tool này để được điều đó. Ngoài ra nhữngh khác là sử dụng lệnh dd để trên version phân phối Linux ngẫu nhiên. Dù lựa sắm nhữngh nào, trước hết chúng ta cũng cần phván với file ISO của version phân phối Linux.

Chẳng hạn trên Ubuntu Linux được tích hợp 2 phương thức để tạo ổ USB Bootable. Ổ USB Bootable thỏa mãn ý định nhu yếu cho toàn bộ những người tiêu dùng trván nghiệm tương tự như Ubuntu Live DVD, cho phép người tiêu dùng trván nghiệm thử nền tảng sử dụng thông dụng giống Unix mà ko cần phván đổi PC. Sau lúc sẵn sàng thiết lập Ubuntu, chúng ta với thể sử dụng ổ USB là phương tiện thiết lập.

Lưu ý, chúng ta sẽ phván cần ISO image Ubuntu để tạo ổ USB Bootable, vì vậy trước hết cần tván xuống phiên version Ubuntu mà chúng ta sẽ sử dụng.

Ổ USB Bootable sẽ khởi động vào version sao Ubuntu Linux đang hoạt động và sinh hoạt, nhưng ko lưu ngẫu nhiên thay đổi nào mà chúng ta triển khai. Mỗi lần khởi động vào Ubuntu từ ổ USB này đồng nghĩa với việc chúng ta đang khởi động vào phiên version Ubuntu mới. Nếu muốn lưu lại những thay đổi và data, game thủ với thể tạo ổ USB Bootable với bộ nhớ lưu trữ thường xuyên, tuy nhiên quy trình này phức tạp hơn.

Chỉ cần cắm ổ USB Bootable đã tạo vào PC ngẫu nhiên và khởi động từ thiết bị USB. Tùy thuộc vào version phân phối Linux mà game thủ lựa sắm, với thể những game thủ sẽ phván vô hiệu hóa Secure Boot trước.

2. Hướng dẫn tạo, burn hoặc ghi file ISO vào ổ USB trên Linux

Như đã kể ở trên, với 2 nhữngh để tạo ổ USB Bootable trên Linux, hoặc là sử dụng tool tạo ổ USB bootable (trên một trong mỗi version phân phối Linux) hoặc là sử dụng lệnh dd.

2.một Sử dụng tool để tạo ổ USB Bootable

Cài đặt Ubuntu mặc định gồm có ứng dụng với tên thường gọi Startup Disk Creator, chúng ta sẽ sử dụng tool này để tạo ổ USB Bootable. Nếu đang sử dụng version phân phối Linux khác, game thủ với thể tìm tìm tiện lợi tương tự. Kiểm tra tài liệu version phân phối Linux của game thủ để biết thêm thông tin.

Cảnh báo: Quá trình này sẽ xóa sạch nội dung ổ USB đích. Để đảm bảo ko với sai sót nào xảy ra trong quy trình ghi ổ USB, Taimienphi.vn khuyến cáo game thủ nên tháo, rút những ổ USB khác được connect với PC trước lúc tiếp tục triển khai.

Với Ubuntu yêu cầu ổ USB dung tích 4 GB trở lên. Nếu file ISO mà game thủ lựa sắm với kích thước rộng hơn, yêu cầu ổ USB dung tích rộng hơn.

Sau lúc đã tháo, rút những ổ USB khác được connect trên PC, bước tiếp theo là khởi động Startup Disk Creator. Để làm được điều này, nhấn phím Super (thường là phím Windows trên hầu giống như những keyboard), sau đó nhập “startup disk”. Trên danh sách kết quả tìm tìm, tìm và nhấp chuột sắm hình tượng Startup Disk Creator.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 2

Lúc này trên screen sẽ xuất hiện cửa sổ chính Startup Disk Creator. Ổ USB của những game thủ sẽ được làm nổi nhảy ở góc dưới của sổ.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 3

Click sắm nút Other. Trên screen sẽ hiển thị vỏ hộp thoại mở file. Tại đây duyệt tới vị trí file ISO Ubuntu mà game thủ đã tván về và lưu, sau đó nhấp chuột sắm nút Open.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 4

Cửa sổ chính Startup Disk Creator lúc này với dạng như tiếp tại đây. File ISO image sẽ được khắc ghi trong khung ở phía trên và ổ USB được khắc ghi ở khung dưới.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 5

Nhiệm vụ của game thủ là xác nhận file ISO image và ổ USB là chuẩn chỉnh xác. Click sắm nút “Make Startup Disk” để tiếp tục.

Trên screen sẽ hiện thông tin nói rằng ổ USB sẽ tác động xóa sạch. Click sắm Yes để tạo ổ USB Bootable.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 6

Lúc này trên screen sẽ hiển thị tkhô giòn tiến trình thông tin cho game thủ biết lúc nào thì quy trình hoàn tất.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 7

Sau lúc hoàn tất, trên screen sẽ hiện thông tin xác nhận việc tạo ổ USB Bootable đã hoàn tất. Quá trình này với thể mất tầm 5 phút hoặc với thể lâu hơn.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 8

Click sắm nút Quit. Bây giờ game thủ với thể khởi động PC của tôi từ ổ USB hoặc rút ổ USB và cắm sang PC khác để khởi động từ đó.

2.2 Tạo ổ USB Bootable bằng lệnh dd

Một nhữngh khác để tạo ổ USB Bootable là sử dụng lệnh dd.

Cảnh báo: nếu sử dụng lệnh dd để tạo ổ USB bootable yên cầu game thủ phván thật kỹ lưỡng để tránh trường hợp xấu với thể xảy ra vì lệnh này sẽ ko hiển thị những thắc mắc để hỏi người tiêu dùng với muốn tiếp tục hay ko tương đương tool tạo ổ USB chuyên được dùng.

Trước tiên game thủ cần xác định đúng thiết bị USB được connect trên PC của tôi. Bằng nhữngh rút, ngắt connect toàn bộ những thiết bị USB khác ra khỏi PC của game thủ.

Mở cửa sổ Terminal và chạy lệnh Terminal tiếp tại đây:

Lsblk

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 9

Lệnh lsblk sẽ liệt kê những thiết bị được connect trên PC của game thủ. Mỗi một thiết bị sẽ với một phân vùng riêng.

Đầu ra lệnh lsblk sẽ hiển thị những ổ thời điểm hiện tại được connect trên PC. Tại đây những game thủ sẽ thđấy với ổ cứng nội bộ trên PC với tên thường gọi là sda và với một phân vùng được gọi là sdamột.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 10

Cắm ổ USB của game thủ vào và sử dụng lệnh lsblk một đợt tiếp nhữa. Lúc này Output đầu ra lệnh lsblk sẽ với chút thay đổi, ví dụ ổ USB của những game thủ sẽ được liệt kê trong danh sách Output đầu ra.

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 11

Một mục mới sẽ xuất hiện trong danh sách với tên thường gọi là sdb và 2 phân vùng mới trên đó. Trong số đó một phân vùng với tên thường gọi là sdbmột với kích thước một KB và phân vùng khác là sdb5, kích thước một4.6 GB.

Đây đó là ổ USB của game thủ. Mã định dạng mà game thủ cần sử dụng là ký tự ổ đĩa, ko phván một trong số những phân vùng của ổ đĩa đó. Trong hướng dẫn này, ổ USB với tên là sdb.

Bước tiếp theo sử dụng lệnh dd tiếp tại đây:

sudo dd bs=4M if=Downloads/ubuntu-một9.04-desktop-amd64.iso of=/dev/sdb conv=fdatasync

huong dan tao burn hoac ghi file iso vao o usb tren linux 12

Trong lệnh trên:

Sudo: game thủ phván với quyền superuser để chạy những lệnh dd và sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu để chạy những lệnh.

dd: tên lệnh mà chúng ta sử dụng.

bs=4M: tùy sắm -bs (blocksize) xác định kích thước của từng thông tin được đọc từ file input và được ghi vào thiết bị Output đầu ra. Lựa sắm tùy sắm 4 MB vì tùy sắm này là bội số chuẩn chỉnh xác của 4 KB, là blocksize của khối khối server tập tin ext4. Điều này mang tới véc tơ vận tốc tức thời đọc và ghi nkhô giòn hơn.

if=Downloads/ubuntu-một9.04-desktop-amd64.iso: tùy sắm -if (input file – file input) yêu cầu links game và tên của file Linux ISO image mà game thủ đang sử dụng làm file input.

of=/dev/sdb: -of (output file – file Output đầu ra) là tham số trọng yếu. Tham số này phván được thỏa mãn ý định nhu yếu và định danh ổ USB. Đây là giá trị trị mà chúng ta đã xác định bằng lệnh lsblk trước đó. Trong hướng dẫn này, định danh ổ USB là sdb, vì vậy Taimienphi.vn sử dụng of=/dev/sdb. Ổ USB của game thủ với thể sử dụng định danh khác, vì vậy cần đảm bảo game thủ đã thỏa mãn ý định nhu yếu đúng định danh.

conv=fdatasync: tham số conv xác định nhữngh lệnh dd chuyển đổi file input lúc file được ghi vào thiết bị Output đầu ra. Lệnh dd sử dụng bộ nhớ lưu trữ cache kernel của ổ đĩa lúc ghi vào ổ USB. Công cụ sửa đổi fdatasync đảm bảo bộ nhớ lưu trữ cache ghi sẽ được xóa đúng nhữngh và xóa trọn vẹn trước lúc quy trình tạo ổ USB bootable được hoàn tất.

Lưu ý lệnh dd ko hiển thị ngẫu nhiên thông tin nào trong quy trình tạo ổ USB bootable cả.

Sau lúc ổ USB bootable được tạo, lệnh dd sẽ report lượng data được ghi vào ổ USB. Nếu muốn game thủ với thể kiểm tra ổ USB Bootable với hoạt động và sinh hoạt đúng nhữngh hay ko bằng nhữngh khởi động PC từ đó, hoặc với thể thử khởi động trên PC khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-tao-burn-hoac-ghi-file-iso-vao-o-usb-tren-linux-47686n.aspx
Như vậy nội dung bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn game thủ nhữngh tạo, burn hoặc ghi file ISO vào ổ USB trên Linux hay đó là nhữngh tạo USB mua sắm Win. Ngoài ra game thủ đọc với thể tìm hiểu thêm thêm một trong mỗi nội dung bài viết đã với trên Taimienphi.vn để tìm hiểu nhữngh tạo USB Boot Windows một0, 8, 7 nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki