Điều gì xảy ra khi bạn chống phân mảnh ổ cứng của bạn?

Chống phân mảnh ổ cứng là một trong mỗi trong mỗi giround pháp nhiều năm để khắc phục sự cố PC chạy chậm. Sử dụng giround pháp này khá lagn giản lagn giản: lagn thuần chỉ việc chạy những trình chống phân mảnh và hóng hoàn tất quy trình.

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban

Đã Lúc nào gamer tự hỏi chuẩn chỉnh xác “defragmenting” (chống phân mảnh) là gì hay chưa? Nghe thì mang vẻ phức tạp nhưng thực ra nó khá là lagn thuần. Cùng xem nhữngh mà những ổ cứng lưu trữ data và nhữngh mà những ổ cứng này phân mảnh ra sao.

Cách lưu trữ data trên ổ cứng

 

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban 2

Quý Khách mang thể tưởng tượng nhữngh mà một ổ cứng bị phân mảnh như vậy này: một người đàn ông nhận trách nát nhiệm report, quản trị một số trong mỗi tủ hồ sơ. Bất cứ lúc nào gamer, giả sử là nhân viên tại văn phòng này, cần phround nộp lagn hoặc lđấy một version report, những gamer sẽ phround trải qua người đàn ông đó.

Nếu nhận report cho gamer, anh ta sẽ mở từng ngăn kéo đầu tiên từ A tới L để tìm một chỗ trống và để report của gamer vào đó. Nếu ko tìm thđấy chỗ trống nào, anh ta sẽ để report đó vào phía cuối tủ hồ sơ. Khi một report nào đó được loại bỏ, report của gamer vẫn ở nguyên vị trí đó. Người phân loại ko triển khai ngẫu nhiên việc gì để sắp xếp lại report mà vẫn ko thay đổi vị trí của nó.

Ví dụ: nếu những ngăn kéo từ A tới F đã đầy, và sau đó một report một00 trang từ ngăn kéo C được loại bỏ, tầm trống thừa trong ngăn kéo C sẽ rộng hơn. Sau đó, nếu người đàn ông đó lại nhận được một report một00 trang khác để nộp, anh ta sẽ mở từng ngăn kéo để tìm vị trí trống và để version report đó vào. Anh ta sẽ tìm thđấy ngăn kéo C là vị trí thích hợp để lưu version report vừa nhận được.

Vấn đề

Tuy nhiên, hãy tưởng tượng nếu mang một tầm trống còn thừa trong ngăn kéo, và người đàn ông nhận được một report mang kích thước to nhiều hơn kích thước tầm trống còn thừa. Trong ví dụ trên, nếu người đàn ông nhận được report 200 trang chứ ko phround là report một00 trang nữa.

Trong trường hợp này, anh ta sẽ phân chia version báo 200 trang đó làm 2 phần, mỗi phần một00 trang và để một phần để vào ngăn kéo C, phần còn lại sẽ để vào phía cuối (nếu ko còn chỗ trống làm cho report vào). Điều này mang nghĩa là report này đã được “phân mảnh” thành hai phần.

Sau một tầm thời hạn dài, một số trong mỗi report nhỏ sẽ được loại bỏ. Nếu gamer mang cho anh ta một version report dài 250 trang chẳng hạn, anh ta sẽ phân chia nhỏ version report 250 trang đó và để 50 trang vào ngăn kéo B, 25 trang vào ngăn kéo C, 25 trang vào ngăn kéo F, một00 trang vào ngăn kéo G và 50 trang vào ngăn kéo K.

Điều này đồng nghĩa với việc lúc gamer yêu cầu anh ta nộp version report cho gamer, anh ta phround tìm những phần của version report trong mỗi ngă kéo B, C, F, G, và K để tổng hợp thành một version report tuyệt vời nhất, điều này sẽ làm mất vô tận thời hạn, và đúng là một trong mỗi rắc rối.

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban 3

Chống phân mảnh là gì?

Lẽ ra người đàn ông này nên dành một chút thời hạn vào vào trong ngày cuối tuần để sắp xếp những report theo thứ tự. Thay vì việc xáo trộn những trang phía trong và ngoài tủ hồ sơ, anh ta mang thể sắp xếp từng report theo đúng trật tự, số trang lúc đầu của nó. Bằng nhữngh đó, lúc gamer yêu cầu một version report, anh ta ko phround mở và tìm những phần của report trong mỗi ngăn kéo và tổng hợp lại thành version report tuyệt vời nhất nữa, điều này giúp anh ta cũng như gamer tiết kiệm được một tầm thời hạn kha khá.

Tất nhiên, ko mang ngẫu nhiên người đàn ông nào trên ổ cứng để lđấy data của gamer. “Người đàn ông” trong ví dụ này là “đầu đọc”của đĩa cứng. Nếu gamer lưu một lượng lớn data (chẳng hạn như thiết đặt một ứng dụng mộtGB), ổ cứng sẽ phân mảnh nó để lấp đầy tầm trống mà nó tìm thđấy trên ổ cứng.

Khi tround ứng dụng, phround mất một thời hạn dài để đầu đọc của ổ cứng dịch chuyển xung quanh những phần rround rác của đĩa cứng để đọc tổng thể data. Bằng nhữngh sử dụng một trình chống phân mảnh, ổ cứng sẽ xếp đặt và sắp xếp những data xung quanh ổ để tổng thể những data trên PC được sắp xếp theo một thứ tự. Điều này mang nghĩa là đầu đọc của ổ cứng ko phround dịch chuyển quá nhiều để đọc data của gamer, và quy trình tround lên nhanh hao hơn.

Còn về Drives State Solid?

dieu gi xay ra khi ban chong phan manh o cung cua ban 4

SSD ko sử dụng ổ cứng spinning platter mà sử dụng ổ flash memory chẳng hạn như một ổ USB.

Nếu ko mang ổ đĩa, kiên cố chắn ko mang nguyên do gì để chống phân mảnh. Điều này mang đúng ko?

Đây là một trong mỗi đề bài nóng từ vài năm vừa qua, lúc ổ SSD xuất hiện trên thị trường. SSD ko sử dụng ổ cứng spinning platter, vì vậy ko cần phround chống phân mảnh.

Không chỉ vậy, nếu triển khai việc chống phân mảnh trên SSD sẽ làm “hư” SSD một nhữngh ko quan trọng, rút ngắn tuổi thọ của SSD. Jon L. Jacobi của PC World đã chạy những chương trình chống phân mảnh trên ổ cứng SSD và họ ko thực sự làm hư bất kể thứ gì đáng Note.

Phần kết

Chống phân mảnh ổ cứng là một trong mỗi giround pháp để tăng tốc PC cũ, giúp PC của gamer chạy nhanh hao hơn và mượt hơn. Tuy nhiên, nó ko tự giround thích được những gì mà nó làm.

Hy vọng sau nội dung bài viết này gamer đã hiểu thêm được về chống phân mảnh là gì, tại sao nó được triển khai.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dieu-gi-xay-ra-lúc-ban-chong-phan-manh-o-cung-cua-ban-23482n.aspx

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiên thức IT