HomeWikiChỉnh ngày tháng trên Linux

Chỉnh ngày tháng trên Linux

Nhiều ứng dụng phối hợp những thông tin thời hạn chuẩn chỉnh xác để sinh hoạt đúng nhữngh, ngoài ra nếu thông tin ngày và giờ ko và đúng làm cho những file log trở thành vô nghĩa, làm giảm tính hữu dụng của những file này trong việc kiểm tra và xử lý sự cố khối khối server, nội dung bài viết tiếp tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn game thủ nhữngh chỉnh ngày tháng trên Linux nha.

Cần cảnh báo trên PC Linux mang 2 loại đồng hồ thời trang: đồng hồ thời trang ứng dụng (còn gọi là đồng hồ thời trang hệ thốn) được duy trì bởi kernel và đồng hồ thời trang Hartware (chạy bằng pin), được sử dụng để theo dõi thời hạn lúc máy bị tắt Power. Trong quy trình khởi động, kernel thiết lập đồng hồ thời trang khối khối server với thời hạn với đồng hồ thời trang Hartware. Sau đó, cả hai đồng hồ thời trang sẽ chạy độc lập với nhau.

chinh ngay thang tren linux

Tham khảo tiếp nội dung bài viết tiếp tại đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu nhữngh chỉnh ngày tháng trên Linux nhé.

Chỉnh ngày tháng trên Linux

Cách một: Sử dụng lệnh Date để chỉnh ngày tháng trên Linux

Trên Linux, chúng ta mang thể sử dụng lệnh Date để thay đổi ngày và giờ khối khối server:

# date –set=”NEW_DATE”

Trong lệnh trên, NEW_DATE là chuỗi ngày mang thể đọc được ở định dạng ngày tháng, chẳng hạn như chủ nhật, ngày 28 tháng 9 năm 20một4 một6:2một:42 hoặc 20một4-09-29 một6:2một:42.

Định dạng ngày tháng cũng mang thể được chỉ định để kết quả chuẩn chỉnh xác hơn:

# date +FORMAT –set=”NEW_DATE”

Ví dụ:

# date +’%Y%m%d %H%m’ –set=”20một40928 một5một8″

chinh ngay thang tren linux

Ngoài ra chúng ta mang thể tăng hoặc giảm ngày hoặc giờ theo số ngày, tuần, tháng hoặc năm và giây, phút hoặc giờ tương tứng, và mang thể phối hợp những tham số ngày và giờ trong với một lệnh.

# date –set=”+5 phút”

# date –set=”-2 tuần”

# date –set=”+3 tháng”

# date –set=”-3 tháng +2 tuần -5 phút”

chinh ngay thang tren linux 2

Cuối với thiết lập đồng hồ thời trang Hartware theo thời hạn khối khối server thời điểm hiện tại:

# hwclock –systohc

Chạy lệnh hwclock –systohc trên để thay đổi đồng hồ thời trang Hartware với đồng hồ thời trang ứng dụng.

Ngược lại nếu đồng hồ thời trang Hartware hiển thị thông tin ngày và giờ chuẩn chỉnh xác, nhưng đồng hồ thời trang khối khối server thì ko, chúng ta sử dụng lệnh tiếp tại đây để thay đổi đồng hồ thời trang khối khối server:

# hwclock –hctosys

Trong cả 2 trường hợp, lệnh hwclock đồng điệu cả 2 đồng hồ thời trang. Nếu ko những thông tin ngày và giờ sẽ hiển thị sai trong lần khởi động PC tiếp theo vì đồng hồ thời trang Hartware lưu thời hạn lúc máy tắt Power.

Lưu ý: Các lệnh trên ko thể áp dụng cho những máy ảo vì chúng ko thể truy nhập trực tiếp vào đồng hồ thời trang Hartware của thành phầm chủ.

Cách 2: Sử dụng NTP để chỉnh ngày tháng trên Linux

Cách khác để chỉnh ngày tháng trên Linux là sử dụng NTP (network time protocol – giao thức đồng điệu thời hạn mạng). Trên Linux, lệnh ntpdate mang thể đồng điệu hóa đồng hồ thời trang khối khối server với những máy chủ NTP công với trải qua NTP.

Để thiết lập ntpdate, game thủ tiến hành theo những bước tiếp tại đây:

Trên Debian và những phân phối, chạy lệnh:

# aptitude install ntpdate

Trên những version phân phối phối hợp Red Hat:

# yum install ntpdate

Để đồng điệu hóa đồng hồ thời trang khối khối server bằng NTP, sử dụng lệnh:

# ntpdate -u

# hwclock -systohc

chinh ngay thang tren linux 3

Ngoài ra chúng ta cũng mang thể thiết lập daemon NTP (ntpd) trên khối khối server để ntpd luôn luôn chạy trên nền background, thường xuyên điều chỉnh đồng hồ thời trang khối khối server trải qua NTP.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chinh-ngay-thang-tren-linux-45644n.aspx
Như vậy nội dung bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn game thủ 2 nhữngh chỉnh ngày tháng trên Linux, số đông bằng những lệnh, khác với việc chỉnh lại thời hạn trên PC chạy Windows hoặc MacOS. Ngoài ra nếu mang ngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào cần gimàn đáp, game thủ đọc mang thể để lại ý kiến của tớ trong phần phản hồi dưới nội dung bài viết nhé.

Nguyễn Sơnhttps://iotstartup.vn/
Mình là Nguyễn Sơn, một freelancer lập trình web. MÌnh có đam mê viết blog để chia sẻ các kiến thức về máy tính đến quý độc giả. Mình hi vọng với những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn. Cám ơn các bạn đã ghé xem blog
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất