Kiên thức IT

Cách tìm và thay đổi địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway trên Linux

Giả sử người đùa đang sử dụng PC Linux và vì một nguyên nhân nào này mà người đùa cần thay đổi địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway trên PC của tôi nhưng không biết nhữngh tiến hành ra sao. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn cho toàn bộ những người đùa nhữngh tìm và thay đổi địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway trên Linux.

Cách tìm tìm và thay đổi địa chỉ IP trên Windows khá giậtn giản giản giậtn, nhưng người đùa sở hữu biết nhữngh làm tương tự trên Linux hay chưa? Để tìm và kiểm tra địa chỉ IP, Subnet Mask, người đùa sở hữu thể sử dụng lệnh ifconfig, và lệnh route -n để kiểm tra thông tin về mặc định gateway. Tham khảo yếu tố những bước tiến hành trong nội dung bài viết tại đây của Taimienphi.vn.

Kiểm tra địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway trên Linux

Khởi chạy PuTTTY và connect với máy chủ Linux. Chạy lệnh ifconfig để kiểm tra địa chỉ IP và Gateway Mask.

Trên monitor hiển thị sẽ hiển thị Output đầu ra của lệnh như ảnh chụp monitor hiển thị tại đây:

tim va doi ip subnet mask va default gateway tren linux

Tập trung vào vùng được lưu lại red color. Địa chỉ IP máy chủ Linux trong ví dụ này là một92.một68.0.một, đánh gắn nhãn là inet. Subnet Mask của thành phầm chủ này được hiển thị là 255.255.255.0. Ngoài ra người đùa cũng sở hữu thể thđó tên giao diện connect của thành phầm chủ Linux này là ens33. Tên giao diện connect sẽ được sử dụng trong phần tiếp theo để thay đổi địa chỉ IP, subnet mask và Gateway.

Bước tiếp theo là kiểm tra mặc định gateway của thành phầm chủ Linux này. Chạy lệnh tại đây để lđó những thông tin về mặc định gateway:

route -n

Như người đùa sở hữu thể thđó trong ảnh chụp monitor hiển thị dưới đấy là IP gateway của với một giao diện connect sở hữu tên là ens33.

tim va doi ip subnet mask va default gateway tren linux 2

Thay đổi địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway trên Linux

Sau lúc đã sở hữu thông tin địa chỉ IP, subnet mask và gateway của thành phầm chủ Linux. Phần tiếp theo tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn người đùa nhữngh thay đổi những địa chỉ này nếu cần.

Trước lúc đầu tiên quy trình, cần đảm bảo người đùa đã sở hữu tên giao diện và địa chỉ IP mới. Quý Khách sở hữu thể sử dụng lệnh ifconfig để lđó tên giao diện. Tên giao diện connect trong ví dụ này là ens33, được hiển thị trong ảnh chụp monitor hiển thị ở trên.

Chạy lệnh tại đây để thay đổi địa chỉ IP và tên giao diện:

sudo ifconfig ens33 một92.một68.209.một0 netmask 255.255.255.0

tim va doi ip subnet mask va default gateway tren linux 3

Lưu ý: trong lệnh trên thay thế ens33 bằng tên giao diện connect của người đùa. Sử dụng lệnh ifconfig để lđó tên giao diện connect.

Sau lúc lệnh trên được thực thi thành tựu, người đùa sở hữu thể xác nhận lại địa chỉ IP mới bằng nhữngh chạy lại lệnh ifconfig lần tiếp nữa.

tim va doi ip subnet mask va default gateway tren linux 4

Như vậy người đùa vừa thay đổi địa chỉ IP và địa chỉ Netmask thành tựu. Bước tiếp theo là kiểm tra xem địa chỉ Gateway bị tác động ra sao sau khoản thời hạn địa chỉ IP và địa chỉ Netmask thay đổi. Chạy lệnh route -n một lần tiếp nữa để lđó những thông tin yếu tố.

tim va doi ip subnet mask va default gateway tren linux 5

Quý Khách sở hữu thể thđó ảnh chụp monitor hiển thị tại đây địa chỉ Gateway chưa được thiết lập nên ko hiển thị. Những gì người đùa cần làm thời Đặc điểm đó là thay đổi địa chỉ Gateway cho máy chủ. Chạy lệnh tại đây để thay đổi địa chỉ Gateway:

sudo route add mặc định gw một92.một68.209.250 ens33

tim va doi ip subnet mask va default gateway tren linux 6

Lưu ý: trong lệnh trên thay đổi tên của địa chỉ Gateway. Thay đổi tên giao diện connect từ ens33 thành tên giao diện connect của người đùa.

Sau lúc lệnh được thực thi thành tựu, người đùa sở hữu thể xác nhận lại bằng nhữngh chạy lệnh route -n lần tiếp nữa.

tim va doi ip subnet mask va default gateway tren linux 7

Trong ảnh chụp monitor hiển thị ở trên, người đùa sở hữu thể thđó địa chỉ Gateway mới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tim-va-doi-ip-subnet-mask-va-mặc định-gateway-tren-linux-3một0một3n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn người đùa nhữngh tìm và thay đổi địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway trên Linux cũng tương tự nhữngh sử dụng những lệnh để tìm và thay đổi những địa chỉ này. Nếu như người đùa chỉ việc kiểm tra địa chỉ IP thì trước đây Taimienphi.vn cũng đã sở hữu nội dung bài viết hướng dẫn nhữngh kiểm tra địa chỉ IP trên Linux giậtn thuần hơn vô tận. Hy vọng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ cho toàn bộ những người đùa những thông tin hữu ích.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button