HomeWikiCách tìm file và thư mục trên Linux

Cách tìm file và thư mục trên Linux

Hầu hết người tiêu dùng sử dụng trình giao diện trình quản trị file để tìm tìm những file trên Linux, chẳng hạn như Nautilus trong Gnome, Dolphin trong KDE và Thunar trong Xfce. Tuy nhiên vẫn còn đấy một trong mỗi nhữngh tìm tìm file khác mà người tiêu dùng ko hay biết tới. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn người đùa nhữngh tìm file và thư mục trên Linux.

cach tim file va thu muc tren linux

Ngoài sử dụng giao diện trình quản trị file, người tiêu dùng sở hữu thể sử dụng một trong mỗi nhữngh khác để tìm tìm những file và thư mục trên Linux. Dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn người đùa nhữngh tìm file và thư mục trên Linux bằng nhữngh sử dụng tiện nghi loại lệnh sau khoản thời hạn truy nhập nkhô cứng Terminaltrên Linux.

cach tim file va thu muc tren linux 2

Sử dụng lệnh Find

Lệnh find cho phép người tiêu dùng tìm tìm những file và thư mục trên Linux mà người ta biết sắp chuẩn chỉnh xác tên file. Về cơ người đùa dạng lệnh find tìm tìm những file trong thư mục lúc này và đệ quy trải qua những thư mục con phù thích hợp với những tiêu chuẩn tìm tìm tìm được vừa lòng nhu yếu. Người sử dụng sở hữu thể tìm tìm những file theo tên, chủ tên file, nhóm, phân loại, quyền cho phép, ngày tháng, và những tiêu chuẩn khác.

Nhập lệnh tiếp tại đây vào cửa sổ Terminal để kiệt kê danh sách tất tật những file được tìm thđó trong thư mục lúc này:

find .

Dấu chấm sau lệnh find cho thấy thêm tìm tìm trong thư mục lúc này.

cach tim file va thu muc tren linux 3

Để tìm tìm file phù thích hợp với một mẫu ví dụ, sử dụng đối số -name. quý người tiêu dùng sở hữu thể sử dụng những ký tự đạo diện tên file (chẳng hạn như * ), nhưng nên đặt ký tự thoát ( ) vào trước mỗi tên file hoặc đặt tên file trong dấu ngoặc kép.

Chẳng hạn nếu còn muốn tìm tìm tất tật những file đầu tiên bằng “pro” trong thư mục Documents, người đùa sử dụng lệnh cd Documents/ để thay đổi thư mục Documents và nhập lệnh tiếp tại đây vào:

find . -name pro*

Tất cả những file trong thư mục lúc này đầu tiên bằng “pro” sẽ được liệt kê.

Lưu ý: Lệnh find mặc định sẽ phân biệt chữ hoa và chữ thường. Nếu muốn tìm tìm một từ hoặc cụm từ để ko phân biệt chữ hoa chữ thường, người đùa sử dụng tùy mua sắm –iname với lệnh find.

cach tim file va thu muc tren linux 4

Nếu ko tìm thđó những file phù thích hợp với những tiêu chuẩn của người đùa, lệnh sẽ ko xuất ra.

Lệnh find sở hữu vô vàn tùy mua sắm để tinh chỉnh tìm tìm. Để biết thêm thông tin về lệnh find, nhập lệnh man find vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter.

Sử dụng lệnh Locáte

Lệnh locáte nkhô cứng hơn lệnh find vì nó sử dụng cơ sở data được xây dựng trước đó, trong những lúc lệnh find tìm tìm trong khối khối VPS thực, trải qua tất tật những thư mục và file thực tiễn. Lệnh locáte trả về danh sách tất tật những tên links game sở hữu chứa những nhóm ký tự được chỉ định.

Cơ sở data được update định kỳ từ cron, nhưng người đùa sở hữu thể update bất kể lúc nào để update kết quả tìm tìm. Để làm được điều này, người đùa nhập lệnh tiếp tại đây vào cửa sổ Terminal:

sudo updatedb

Nhập mật khẩu lúc được thông tin.

cach tim file va thu muc tren linux 5

Về cơ người đùa dạng lệnh locáte xác định tất tật những file trên khối khối VPS tập tin, đầu tiên từ root, sở hữu chứa tất tật hoặc ngẫu nhiên phần nào trong tiêu chuẩn tìm tìm.

locáte mydata

Ví dụ lệnh trên tìm thđó 2 file sở hữu chứa “mydata” và một file sở hữu chứa “data”.

cach tim file va thu muc tren linux 6

Nếu muốn tìm tìm tất tật những file hoặc thư mục sở hữu chứa chuẩn chỉnh xác và chỉ chứa những tiêu chuẩn tìm tìm của người đùa, sử dụng tùy mua sắm -b và lệnh locáte:

locáte -b ‘mydata’

Dấu gạch chéo cánh ngược trong lệnh trên là ký tự thay mặt đại diện, vừa lòng nhu yếu nhữngh tăng dung tích những ký tự thay mặt đại diện trong một file ko ví dụ thành một tập hợp những file ví dụ. Một ký tự thay mặt đại diện là một hình tượng sở hữu thể được thay thế bằng một hoặc nhiều ký tự lúc biểu thức được tung ra thông tin.

Các ký tự thay mặt đại diện thông dụng nhất là dấu hỏi chấm (?), viết tắt cho một ký dự lagn và dấu hoa thị (*), viết tắt chuỗi ký tự tiếp giá trịp. Trong ví dụ trên dấu gạch chéo cánh ngược vô hiệu hóa thay thế ẩn “mydata” bằng “*mydata*” để hiển thị kết quả chỉ chứa “mydata”.

cach tim file va thu muc tren linux 7

Lệnh mlocáte là lệnh mới được triển khai từ locáte. Lệnh chỉ mục toàn bộ khối khối VPS tập tin, nhưng kết quả tìm tìm chỉ có những những file mà người tiêu dùng lúc này sở hữu quyền truy nhập. Khi người đùa update cơ sở data mlocáte, nó sẽ lưu lại thông tin timestamp trong cơ sở data. Điều này cho phép mlocáte biết được nếu nội dung của một thư mục thay đổi mà ko cần đọc lại nội dung, update cơ sở data nkhô cứng hơn và ít động tới ổ cứng hơn.

Khi thiết lập mlocte, file /usr/bin/locáte binary sẽ thay đổi để trỏ tới mlocáte. Để thiết lập mlocáte, nếu chưa sở hữu trong người đùa dạng phân phối Linux, người đùa nhập lệnh tiếp tại đây vào cửa sổ Terminal:

sudo apt-get install mlocáte

cach tim file va thu muc tren linux 8

Lệnh mlocáte ko sử dụng và một file cơ sở data với lệnh chuẩn chỉnh locáte. Vì vậy nếu còn muốn tạo cơ sở data thủ công bình tay, người đùa nhập lệnh tiếp tại đây vào:

sudo /etc/cron.daily/mlocáte

Lệnh mlocáte sẽ ko hoạt động và sinh hoạt cho tới lúc cơ sở data được tạo thủ công bình tay bằng lúc script được chạy từ cron.

cach tim file va thu muc tren linux 9

Để biết thêm thông tin về lệnh locáte hoặc mlocáte, người đùa nhập man locáte hoặc man mlocáte vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter.

Sử dụng lệnh Which

Lệnh which trả về links game tuyệt đối của file thực thi được gọi. Điều này hữu ích trong việc tìm tìm vị trí của một file thực thi để tạo shortcut cho chương trình trên PC, người đùa dạngg điều lúcển hoặc những vị trí khác trong trình quản trị desktop. Ví dụ nhập lệnh which firefox để hiển thị những kết quả như hình tiếp tại đây:

cach tim file va thu muc tren linux 10

Theo mặc định, lệnh which chỉ hiển thị file thực thi lần thứ nhất thích hợp. Để hiển thị tất tật những file thực thi thích hợp, người đùa sử dụng thêm tùy mua sắm -a với lệnh:

which -a firefox

Ngoài ra người đùa sở hữu thể tìm tìm nhiều file thực thi bằng nhữngh thêm những file và một lúc như hình tiếp tại đây. Chỉ sở hữu những links game tới file thực thi được hiển thị. Trong ví dụ tiếp tại đây chỉ sở hữu file thực thi “ps” được tìm thđó.

cach tim file va thu muc tren linux 11

Lưu ý: Lệnh which chỉ tìm tìm biến PATH của người tiêu dùng lúc này. Nếu tìm tìm file thực thi sở hữu sẵn cho tất tật những người tiêu dùng root như người tiêu dùng thường thì, sẽ ko sở hữu kết quả nào được hiển thị.

Để biết thêm thông tin về lệnh which, nhập man which vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter.

Sử dụng lệnh Whereis

Lệnh whereis được sử dụng để tìm vị trí những file nhị phân, Power nguồn và trang file man cho một lệnh. Ví dụ nhập lệnh whereis firefox vào cửa sổ Terminal và kết quả hiển thị như hình tiếp tại đây:

cach tim file va thu muc tren linux 12

Nếu chỉ muốn hiển thị links game tới file thực thi, chứ ko phmàn links game tới Power nguồn và trang man(ual), sử dụng tùy mua sắm -b. Ví dụ, lệnh whereis -b firefox sẽ chỉ hiển thị/usr/bin/firefox là kết quả tìm tìm. Điều này rất hữu ích vì trong hầu giống như những trường hợp người đùa chỉ việc tìm tìm file thực thi của những chương trình nhiều không chỉ có thế là tìm tìm những trang nguông và trang man của chương trình đó. Ngoài ra người đùa sở hữu thể tìm tìm những file mã Power nguồn mở (-s) hoặc chỉ tìm tìm những trang man (-m).

Để biết thêm thông tin về lệnh whereis, nhập lệnh man whereis vào cửa sổ Terminal rồi nhấn Enter.

Sự không giống nhau giữa lệnh Whereis và lệnh Which

Lệnh whereis cho tất tật những người đùa biết vị trí những trang nhị phân, Power nguồn và trang man của một lệnh, còn lệnh which chỉ hiển thị vị trí nhị phân của lệnh.

Lệnh whereis tìm tìm trải quan danh sách những thư mục ví dụ cho những file nhị phân, Power nguồn và file man, còn lệnh which tìm tìm những thư mục được liệt kê trong môi trường xung quanh biến PATH. Với lệnh whereis, danh sách những thư mục ví dụ sở hữu thể được tìm thđó trong phần FILES trên trang man của lệnh.

Khi nói tới những kết quả được hiển thị theo mặc đinh, lệnh whereis sẽ hiển thị mọi thứ nó tìm được, còn lệnh which chỉ hiển thị file thực thi lần thứ nhất mà nó tìm thđó. quý người tiêu dùng sở hữu thể thay đổi điều này bằng nhữngh sử dụng tùy mua sắm -a mà Taimienphi.vn tung ra trước đó để tìm file và thư mục trên Linux .

Vì lệnh whereis chỉ sử dụng links game đã được mã hóa cứng vào lệnh, nên ko phmàn lúc nào người đùa cũng sở hữu thể trông thđó những gì mà người đùa đang tìm tìm. Nếu đang tìm tìm một chương trình mà người đùa cho rằng sở hữu thể chương trình đó được thiết lập trong thư mục ko được liệt kê trong trang man của lệnh whereis, người đùa sở hữu thể sử dụng lệnh which với tùy mua sắm -a để tìm tìm tất tật những lần xuất hiện của lệnh trên toàn bộ khối khối VPS.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tim-file-va-thu-muc-tren-linux-30759n.aspx
Như vậy nội dung bài viết trên Taimienphi.vn vừa hướng dẫn người đùa 4 nhữngh tìm file và thư mục trên Linux. Nếu sở hữu ngẫu nhiên thắc mắc nào cần gimàn đáp, người đùa sở hữu thể để lại ý kiến của tôi trong phần comment dưới nội dung bài viết, Taimienphi.vn sẽ gimàn đáp những thắc mắc của người đùa sớm nhất sở hữu thể.

Nguyễn Sơnhttps://iotstartup.vn/
Mình là Nguyễn Sơn, một freelancer lập trình web. MÌnh có đam mê viết blog để chia sẻ các kiến thức về máy tính đến quý độc giả. Mình hi vọng với những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn. Cám ơn các bạn đã ghé xem blog
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất