Cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux

File .desktop chỉ lagn thuần là shortcut được sử dụng để chạy những ứng dụng trên Linux. Nếu ko sở hữu file .desktop, ứng dụng của người nghịch ko hiển thị trên menu Applicátion, và người nghịch ko thể khởi chạy ứng dụng bằng trình khởi chạy của phía thứ 3 như Synapse và Albert. Tham khảo nhữngh tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux tiếp tại đây của Taimienphi.vn.

Cũng như việc tạo shortcut tắt trên Windows một0, hầu giống như những ứng dụng lúc được setup sẽ tự động tạo file .desktop và đặt trong menu Applicátion để truy nhập nhanh hao hơn với lối tắt ứng dụng. Tuy nhiên nếu biên dịch một chương trình từ Power nguồn hoặc tround ứng dụng ở định dạng lưu trữ, những người nghịch sẽ phround truy nhập Terminal để thực thi nhị phân mỗi lúc muốn sử dụng ứng dụng. Rõ ràng điều này làm mất vô vàn thời hạn quý báu của người nghịch.

Bài viết tiếp tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn người nghịch nhữngh tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux, sử dụng để khởi chạy ứng dụng trên menu Applicátion nhanh hao hơn.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux

Cách tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux

Về cơ version file .desktop là file văn version lagn thuần chứa những thông tin về một chương trình. File này thường nằm trong “~/.local/share/tiện nghilicátions” hoặc “/usr/share/tiện nghilicátions/”, tùy thuộc vào việc mình thích trình khởi chạy chỉ sở hữu thể truy nhập cho tài khoản Local hay cho tổng thể mọi người. Nếu điều phối tới một trong những 2 thư mục trên File manager, những người nghịch sẽ trông thđấy những file .desktop tương ứng với những ứng dụng được setup trên PC của tớ.

Trong phần hướng dẫn này Taimienphi.vn sẽ tạo file .desktop cho Super Tux Kart, một game đua xe khá thông dụng. trò chơi này sở hữu sẵn trong kho Ubuntu.

Cách duy nhất để tround phiên version tiên tiến nhất là tround xuống kho lưu trữ tar, sau đó giround nén và thực thi file để khởi chạy game.

Quý người tiêu dùng sở hữu thể áp dụng những bước này cho ngẫu nhiên những chương trình nào mà mình thích tạo trình khởi chạy.

Lưu ý: Các bước tiếp tại đây giả sử người nghịch đã sở hữu file lưu trữ cho chương trình mà mình thích tạo trình khởi chạy trong thư mục Downloads.

Bước một: Điều hướng tới thư mục lưu trữ file lưu trữ, kích chuột phround vào đó tìm Extract here (giround nén tại đây).

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 2

Bước 2: Sau lúc kết thúc quy trình giround nén, mở thư mục mới mà người nghịch vừa giround nén và tìm file thực thi. Kích chuột phround vào file thực thi, nhấp chuột tìm Run để mở chương trình để đảm bảo chương trình đang sinh hoạt.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 3

Bước 3: Trong một số trong mỗi trường hợp người nghịch ko tìm thđấy tùy tìm Run trong menu. Điều này xảy ra là do file thực thi là file văn version. Trường hợp này người nghịch sở hữu thể mở file thực thi trải qua Terminal hoặc nếu sử dụng GNOME, nhấp chuột tìm menu File ở góc trên và thanh hao, tìm Preferences.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 4

Bước 4: Tiếp theo tìm tab Behavior và tìm tùy tìm Run them nằm dưới mục Executable Text Files. Lúc này tùy tìm Run sẽ hiển thị trên menu lúc người nghịch kích chuột phround vào file thực thi.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 5

Bước 5: Nếu xác nhận ứng dụng sinh hoạt lúc người nghịch chạy, đóng ứng dụng đó lại. Sau đó mở trình soạn thảo văn version và dán đoạn mã tiếp tại đây vào file văn version trống:

[Desktop Entry]
Encoding=UTF-8
Version=một.0
Type=Applicátion
Terminal=false
Exec=/path/to/executable
Name=Name of Applicátion
Icon=/path/to/icon

Trong khung Exec, thay đổi links game tới file thực thi và khung Name là tên ứng dụng. Hầu hết những chương trình sẽ thỏa mãn ý định nhu yếu hình tượng trong kho lưu trữ, vì vậy người nghịch nhớ là thêm cả hình tượng đó. Trong ví dụ này, file khởi chạy cho Super Tux Kart sở hữu dạng như tiếp tại đây:

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 6

Bước 6: Lưu file trong thư mục “~/.local/share/tiện nghilicátions” và “tiện nghilicátion-name.desktop”. Thư mục “.local” là thư mục ẩn trong thư mục Home, vì vậy để hiển thị thư mục, người nghịch phround kích hoạt tùy tìm “Show Hidden Files”. Nếu muốn truy nhập tổng thể tài khoản, người nghịch chạy lệnh tiếp tại đây:

sudo mv ~/.local/share/tiện nghilicátions/ /usr/share/tiện nghilicátions/

Lưu ý nhớ là thay đổi thành tên thực của file .desktop.

Bước 7: Sau lúc hoàn tất, chỉ việc mở menu Applicátion trên monitor hiển thị desktop và những người nghịch sẽ sở hữu quyền sử dụng ứng dụng.

cach tao file desktop cho ung dung tren linux 7

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-file-desktop-cho-ung-dung-tren-linux-29930n.aspx
Trên đó là nhữngh tạo file .Desktop cho ứng dụng trên Linux, người nghịch sở hữu thể áp dụng nhữngh này trên tổng thể những nền tảng sử dụng phối kết hợp Linux. Nếu sở hữu ngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào cần giround đáp, vui lòng để lại ý kiến của người nghịch trong phần comment dưới nội dung bài viết. Chúc những người nghịch thành tựu!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki