Cách sử dụng lệnh Yes trên Linux

Lệnh Yes là một trong trong mỗi lệnh lagn thuần nhất trên Linux và những nền tảng sử dụng Unix khác chẳng hạn như macOS, trong nội dung bài viết tiếp tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn gamer nhữngh sử dụng lệnh Yes trên Linux nhé.

Mặc dù là lệnh lagn thuần nhưng ko phtrận người tiêu dùng nào thì cũng biết nhữngh sử dụng lệnh Yes. Vì vậy trong nội dung bài viết tiếp tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn gamer nhữngh sử dụng lệnh Yes trên Linux.

cach su dung lenh yes tren linux

một. Lệnh Yes trên Linux

Như đã nói ở trên, lệnh Yes là một trong trong mỗi lệnh lagn thuần nhất trên Linux cũng tương tự những nền tảng sử dụng Unix khác như macOS. Mã Power phiên version gốc của lệnh Linux được Ken Thompson sản xuất trên System 7 Unix.

2. Sử dụng lệnh Yes

Lệnh yes được sử dụng độc lập mà ko cần ngẫu nhiên tham số dòng sản phẩm lệnh nào. Người tiêu dùng chỉ việc nhập “y” và nhấn Enter, lệnh sẽ lặp đi trùng lặp nhiều lần cho tới lúc người tiêu dùng nhấn Ctrl + C để ngắt lệnh.

Yes

cach su dung lenh yes tren linux 2

Trong thực tiễn, lệnh Yes sở hữu thể được sử dụng để thường xuyên tạo những thông tin mà gamer tậu. Chỉ cần nhập Yes + tầm nhữngh + chuỗi mà mình thích sử dụng rồi nhấn Enter. Điều này thường được sử dụng để tạo Output đầu ra của những chuỗi sở hữu Yes và No.

yes yes

cach su dung lenh yes tren linux 3

yes anything you lượt thích

cach su dung lenh yes tren linux 4

Đầu ra của lệnh Yes sở hữu thể thêm vào những chương trình hoặc script.

Giả sử gamer sở hữu thể để PC chạy quy trình nào đó và đi lđấy nước, lúc gamer quay trở lại, quy trình đã hoàn tất. Khi gamer vắng mặt, chương trình sẽ hiển thị thắc mắc và hóng gamer phản hồi là Yes hoặc No.

Nếu biết trước tổng thể những lời giải là Yes hoặc No, gamer sở hữu thể sử dụng lệnh Yes để phản hồi những thắc mắc này. Sau đó quy trình sẽ tiếp tục hoàn tất mà ko cần sự giá trịm sát và phản hồi của gamer.

3. Sử dụng lệnh Yes với script

Thử xem ví dụ Bash shell script tiếp tại đây. Giả sử đó là script lớn, mất nhiều thời hạn để hoàn tất.

cach su dung lenh yes tren linux 5

Script sẽ đặt thắc mắc và hóng người tiêu dùng phản hồi. Luồng logic trong script được quyết định bởi input từ phía người tiêu dùng.

– Yes hay y thay mặt cho phản hồi tích cực.

– Bất kỳ input nào khác được xem như là thay mặt cho phản hồi tiêu cực.

– Nhấn Enter mà ko sở hữu văn version input.

Để kiểm tra điều này, sao chép script vào trong một file và lưu dưới dạng long_script.sh. Sử dụng chmod để thực thi file:

chmod +x long_script.sh

Chạy script bằng lệnh tiếp tại đây. Thử nhập “Yes”, “y” và những input khác, sau đó nhấn Enter ko sở hữu văn version input.

./long_script.sh

cach su dung lenh yes tren linux 6

Để sử dụng yes làm phản hồi cho những thắc mắc trong script, chuyển Output đầu ra từ yes vào script.

yes | ./long_script.sh

cach su dung lenh yes tren linux 7

Một số script cứng nhắc hơn yêu cầu và chỉ đồng ý “yes” làm phản hồi tích cực. Quý Khách sở hữu thể phục vụ nhu yếu “yes” làm tham số như tiếp tại đây:

yes yes | ./long_script.sh

cach su dung lenh yes tren linux 8

Cần chắc rằng chắn input mà những gamer sẽ giả vào script hoặc chương trình sẽ trả về kết quả mà gamer mong đợi. Để sở hữu thể giả ra được quyết định, gamer phtrận biết những thắc mắc và lời giải của tôi là gì.

Tuy nhiên đôi lúc logic trong script, lệnh hoặc chương trình sở hữu thể ko quả như mong đợi của gamer. Trong script ví dụ trong bài, thắc mắc sở hữu thể là “Do you wish to stop? [y,n]”, phản hồi tiêu cực sẽ được tiến hành.

Vì vậy gamer phtrận làm quen với script, lệnh hoặc chương trình trước lúc gán tham số yes để làm phản hồi cho những thắc mắc.

4. Sử dụng yes và những lệnh

Lúc đầu yes được sử dụng và những lệnh Linux khác. Kể từ đó hầu tương tự những lệnh Linux sở hữu nhữngh chạy riêng mà ko cần sự tương tác của con người và yes ko còn quan trọng nữa.

Cho ví dụ về trình quản trị gói Ubuntu apt-get. Để thiết đặt một ứng dụng mà ko cần phtrận nhấn “y” trong quy trình thiết đặt, gamer sở hữu thể sử dụng lệnh tiếp tại đây:

yes | sudo apt-get install fortune-mod

cach su dung lenh yes tren linux 9

Kết quả tương tự cũng tương đối được trả về lúc chúng ta sử dụng tùy tậu -y (giả sử là yes) trong apt-get:

sudo apt-get -y install fortune-mod

cach su dung lenh yes tren linux 10

Như gamer sở hữu thể thđấy apt-get ko hiển thị thắc mắc Do you want to continue? [Y/n]” như thường lệ nữa. Nó giả sử lời giải là “yes”.

Trên những version phân phối Linux khác cũng tương tự, chẳng hạn như trên Fedora gamer sở hữu thể sử dụng lệnh cho trình quản trị gói:

yes | yum install fortune-mod

Trình quản trị gói dnf thay thế cho yum và dnf sở hữu tùy tậu -y (giả sử là yes):

dnf -y install fortune-mod

Chúng ta sở hữu thể áp dụng lệnh tương tự cho cp, fsck và rm. Các lệnh này đều sở hữu những tùy tậu -f (force: buộc) hoặc -y (giả sử yes) riêng.

5. Một số thủ thuật khác với yes

Chúng ta sở hữu thể sử dụng yes và một chuỗi những chữ số được tạo thành seq để kiểm soát vòng lặp những hành vi lặp đi trùng lặp.

Lớp này trùng lặp những chữ số được tạo trên cửa sổ Terminal, sau đó gọi sleep (cơ chế ngủ) trong vòng một giây.

Thay vì chỉ lặp đi trùng lặp những chữ số trê cửa sổ Terminal, gamer sở hữu thể gọi một lệnh hoặc script khác. Lệnh hoặc script này ko phtrận sử dụng những chữ số và chỉ ở đó để khởi động mỗi định kỳ của vòng lặp.

yes “USD(seq một 20)” | while read digit; do echo digit; sleep một; done

cach su dung lenh yes tren linux 11

thường thì yes cũng hữu ích để tạo một file kích thước lớn để kiểm tra. Giả sử nếu còn muốn sử dụng lệnh zip hoặc nếu còn muốn tạo file kích thước lớn để kiểm tra ttrận lên bằng FTP.

Tất cả những gì gamer cần làm là phục vụ nhu yếu một chuỗi văn version để thao tác và chuyển hướng Output đầu ra thành một file. Nếu ko sở hữu lỗi xảy ra, những file này sẽ được tạo ra nhanh hao chóng. Nhấn Ctrl + C trong vòng vài giây để ngăn quy trình giới hạn lại.

yes long line of meaningless text for file padding vàgt; test.txt

ls -lh test.txt

wc test.txt

cach su dung lenh yes tren linux 12

Các file được tạo ra trong ví dụ này mất tầm 5 giây. ls report kích thước file là 557Mb, wc thông tin sở hữu tầm một2.4 triệu dòng sản phẩm trong file đó.

Nếu muốn gamer sở hữu thể giới hạn kích thước của file bằng nhữngh thêm head vào chuỗi lệnh. Nói với nó sở hữu bao nhiêu dòng sản phẩm lệnh được có những trong file, -50 nghĩa là chỉ cho phép 50 dòng sản phẩm vào file test.txt.

yes long line of meaningless text for file padding | head -50 vàgt; test.txt

cach su dung lenh yes tren linux 13

Ngay sau thời điểm đủ 50 dòng sản phẩm trong file test.txt, quy trình sẽ giới hạn lại, và gamer ko cần nhấn Ctrl + C như ở trên nữa.

wc report sở hữu chuẩn chỉnh xác 50 dòng sản phẩm trong file, 400 từ và file sở hữu kích thước 2350 byte.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-lenh-yes-tren-linux-4772mộtn.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn gamer nhữngh sử dụng lệnh Yes trên Linux. Ngoài ra gamer đọc sở hữu thể xem thêm thêm một vài nội dung bài viết đã sở hữu trên Taimienphi.vn để tìm hiểu nhữngh sao lưu những thiết đặt Linux vào ổ USB ra sao nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki