Cách đổi tên file trên Linux

Các bước đổi tên file trên Windows, macOS hay Chrome OS khá giậtn thuần, vậy trên Linux thì sao. Trong nội dung bài viết tiếp tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn người đùa một vài nhữngh đổi tên file trên Linux bằng nhữngh giậtn thuần nhất.

Đổi tên file trên Linux giậtn giản giản giậtn hơn nhiều so với những gì so với người đùa nghĩ. Trình quản trị tập tin mặc định được tích hợp vô tận tính năng, trong đó mang cả tính năng đổi tên file. Tham khảo tiếp nội dung bài viết tiếp tại đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu một vài nhữngh đổi tên file trên Linux nhé.

cach doi ten file tren linux

Đổi tên file trên Linux bằng trình quản trị tập tin

Trong trường hợp nếu như muốn đổi tên file nào đó cho dễ dàng nhớ, chẳng hạn giống như những file trọng yếu để ko bị lẫn với những file khác trên Linux. Nếu đang sử dụng những phiên version Ubuntu hoặc Fedora chuẩn chỉnh, 2 phiên version Linux thông dụng, giao diện screen desktop mà người đùa trông thđấy được gọi là GNOME.

cach doi ten file tren linux 2

Trên Gnome, người đùa mang thể đổi tên nhiều file với lúc bằng nhữngh kéo con trỏ sắm những file đó, kích chuột phtrận vào đó và sắm Rename. Trên cửa sổ tiếp theo sẽ hiển thị những tùy sắm cho phép đổi tên file bằng nhữngh sử dụng mẫu hoặc hoán đổi những chuỗi văn version.

Ngoài ra nếu như muốn người đùa mang thể sử dụng trình quản trị tập tin như KDE hay Xfce để đổi tên file.

Sử dụng pyRenamer đổi tên file trên Linux

Tùy thuộc vào nhu yếu, nếu như muốn người đùa mang thể nhờ tới sự tư vấn của những chương trình, tool tăng để triển khai đổi tên file. Công cụ mà Taimienphi.vn muốn nhắc tới ở đó là pyRenamer.

Ttrận pyRenamer về máy và thiết đặt tại đây: Download pyRenamer

cach doi ten file tren linux 3

Trên cửa sổ pyRenamer, khung phía trái để duyệt những thư mục và khung phía phtrận để sắm file, khung ở giữa hiển thị giao diện những file thế nào trước và sau thời điểm đổi tên. Ngoài ra ở khung phía phtrận còn mang những tùy sắm cho phép người tiêu dùng ko thay đổi phần đuôi tăng thể tích và xem trước thay đổi phần đuôi tăng thể tích tự động.

Các tùy sắm dưới cho phép người tiêu dùng nhập mẫu tên mà người ta muốn xem, di con trỏ qua những khung văn version để xem những mẫu mang thể sử dụng. Các tùy sắm này bao hàm số, ngày tạo, thời hạn, siêu data hình ảnh và thẻ âm tkhô nóng.

Để lưu những mẫu, chỉ việc nhấp chuột sắm hình tượng Save nằm kế phía những khung. Biểu tượng ngay tắp lự kề cho phép người đùa mở những mẫu hiện mang, vì vậy người đùa ko cần phtrận nhớ những công thức phức tạp sử dụng để đổi tên file nhạc hay file ảnh.

Để thiết đặt pyRenamer trên Ubuntu hoặc những version phân phối phối hợp Ubuntu, tất tật những gì người đùa cần làm là mở Terminal và nhập lệnh tiếp tại đây vào:

sudo apt-get install pyrenamer

Đổi tên file trên Linux bằng KRename

pyRenamer thích hợp trên những PC Linux, còn nếu đang sử dụng PC KDE Plasma, kiên cố chắn những người đùa sẽ thích ứng dụng được viết bằng tiếng nói của một dân tộc lập trình Qt như KRename để thay thế. Các ứng dụng như vậy này mang Xu thế tích hợp tốt hơn với phần còn lại của giao diện.

Về cơ version những tính năng của Krename tương tự pyRenamer, chỉ khác thẻ giao diện điều phối giậtn giản giản giậtn hơn.

Ttrận Krename về máy và thiết đặt tại đây: Download Krename

cach doi ten file tren linux 4

Để kích hoạt những tính năng tăng, chẳng hạn như tài năng chuyển ngữ tên file từ tiếng nói của một dân tộc khác sang tiếng Anh, chúng ta mang thể nhờ tới sự trợ giúp của những plugin của phía thứ 3. Nhờ những chương trình KDE được tích thích hợp với nhau, người tiêu dùng mang thể giậtn giản giản giậtn truy nhập KRename từ Dolphin, trình quản trị tập tin mặc định trên Linux.

Để thiết đặt Krename trên Ubuntu hoặc những version phân phối phối hợp Ubuntu, người đùa mở Terminal và nhập lệnh tiếp tại đây vào:

sudo apt-get install krename

Đổi tên file trên Linux trải qua Terminal

Các lệnh Terminal trên những version phân phối Linux khá giống nhau. Các lệnh rename tiếp tại đây hoạt động và sinh hoạt trên tất tật những nền tảng sử dụng phối hợp Linux hoặc môi trường xung quanh PC, thậm chí là hoạt động và sinh hoạt trên cả những máy chủ.

Sử dụng lệnh “mv” đổi tên file trên Linux

Cách giậtn thuần nhất để đổi tên file trên Linux trải qua Terminal là sử dụng lệnh “mv“. “mv” là viết tắt của moving files, lệnh này được sử dụng để dịch rời những file. Về mặt kỹ thuật, người đùa mang thể dịch rời data từ tên file này sang tên file khác. Cho ví dụ:

mv /home page/user/Downloads/old-file-name /home page/user/Downloads/new-file-name

Ngoài ra người đùa mang thể mở hoặc hướng Terminal vào thực mục chưa file:

cd /home page/user/Downloads/

mv old-file-name new-file-name

Lưu ý: Nếu thực sự muốn dịch rời những file bằng lệnh mv, thay vì nhập tên file mới, người đùa nhập thư mục đích thay thế.

mv /home page/user/Downloads/old-file-name /home page/user/Documents/

Sử dụng lệnh “rename” để đổi tên file trên Linux

Việc đổi tên từng file một vừa mất thời hạn, vừa lúcến cho tất tật những người đùa cảm thđấy tẻ nhạt. Trong trường hợp này người đùa mang thể sử dụng lệnh rename để thay thế.

Giả sử nếu như muốn đổi một loạt những file text (TXT) thành những file Markdown (MD). Đầu tiên chúng ta sử dụng lệnh cd để truy nhập thư mục mang liên quan (hoặc nhữngh khác là kích chuột phtrận =vàgt; mở trong Terminal). Sau đó nhập lệnh tiếp tại đây vào:

rename .txt .md *

Dấu * cho biết thêm tìm tìm tất tật những file trong thư mục. Để giới hạn rõ ràng việc tìm tìm những file kết thúc bằng phần đuôi tăng thể tích .txt, chúng ta sử dụng lệnh tiếp tại đây:

rename .txt .md *.txt

Các lệnh trên sẽ ko thông tin cho tất tật những người đùa biết những thay đổi đã được triển khai, thay vào đó những người đùa sẽ phtrận mở thư mục và tự kiểm tra. Nếu muốn xác nhận trên cửa sổ Terminal, người đùa mang thể thêm -v vào lệnh.

rename -v .txt .md *

Về mặt kỹ thuật, người đùa cũng mang thể sử dụng lệnh rename để đổi tên một file, nhưng phtrận nhập lệnh dài ra hơn so với lệnh mv. Cho ví dụ:

rename old-file-name new-file-name old-file-name

Lặp lại tên file gốc ở cuối, thay vì sử dụng dấu *, thông tin lệnh chỉ triển khai hành vi so với một file ví dụ này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-doi-ten-file-tren-linux-44mộtmột4n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn người đùa một vài nhữngh đổi tên file trên Linux. Ngoài ra nếu mang ngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào cần gitrận đáp, người đùa đọc mang thể để lại ý kiến của tôi trong phần comment dưới nội dung bài viết nhé. Trường hợp tiêu dùng Macbook, những người đùa xem thêm nhữngh đổi tên file trên Mac tại đây.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki