Cách cài hệ điều hành cho Raspberry Pi

Bài viết tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn game thủ nhữngh thiết lập nền tảng sử dụng cho Raspberry Pi. Ngoài ra game thủ đọc với thể tìm hiểu thêm thêm một vài nội dung bài viết đã với trên Taimienphi.vn để tìm hiểu nhữngh connect Raspberry Pi từ xa sử dụng PC Windows nhé.

Raspberry Pi ko được thiết lập sẵn nền tảng sử dụng. Điều này với nghĩa là chúng ta với thể lựa tậu và thiết lập nhiều nền tảng sử dụng không giống nhau trên thẻ nhớ SD của Raspberry Pi. Trong nội dung bài viết tại đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn game thủ nhữngh thiết lập và chạy nền tảng sử dụng Windows, macOS hoặc Linux trên Raspberry Pi.

một. Chọn nền tảng sử dụng Raspberry Pi

Vì nhiều nền tảng sử dụng với sẵn để chạy trên Raspberry Pi, từ Raspbian Stretch được gợi ý tới Ubuntu MATE, trải qua những nền tảng sử dụng Kodi, RetroPie và nhiều phát minh khác, trải qua một vài game thủ dạng phân phối thay thế Linux và ko phround Linux.

Quý Khách với thể lựa tậu nền tảng sử dụng ngẫu nhiên để thiết lập trên Raspberry Pi, nhưng cần đảm bảo tround xuống file ISO hoặc IMG của nền tảng sử dụng trên PC Windows để ghi vào thẻ nhớ SD Raspberry Pi.

2. Ghi nền tảng sử dụng vào thẻ SD hoặc ổ USB

Để thiết lập nền tảng sử dụng cho Raspberry Pi, chúng ta sẽ phround sử dụng Etcher. Đây là tool để ghi image vào ổ USB hoặc thẻ nhớ SD. Etcher với sẵn cho tổng thể Windows, Linux và macOS.

Tround Etcher về máy và thiết lập tại đây: Download Etcher

cach cai he dieu hanh cho raspberry pi

Sau lúc thiết lập và chạy Etcher, những game thủ sẽ thđó với 3 nút.

Tất cả những gì game thủ cần làm là nhấp chuột từng nút một. Click tậu nút Select Image, sau đó duyệt tới file ISO hoặc IMG của nền tảng sử dụng. Tiếp theo nhấp chuột tậu Select Drive để tậu thẻ SD. Etcher đủ thông minh để phát hiện thẻ SD nào được connect hoặc được cyếu trên PC của game thủ.

Cuối với nhấp chuột tậu Flash để đầu tiên ghi data. Quý Khách ko cần định dạng thẻ SD vì Etcher sẽ xử lý việc này.

Sau lúc hoàn tất, nhấp chuột tậu OK để hoàn tất và thoát khỏi Etcher. Tháo thẻ SD ra và cyếu vào Raspberry Pi đã tắt Power. Kết nối dây Power và hóng PC khởi động nền tảng sử dụng.

Nếu cảm thđó việc sử dụng Etcher để thiết lập nền tảng sử dụng phức tạp, game thủ với thể mua sắm thẻ SD với Raspbian đã được thiết lập sẵn.

3. Khởi động Raspbian trong lần lần đầu

Với Raspbian đã được thiết lập, những game thủ sẽ phround singin bằng những thông tin tại đây:

– Username (tên người tiêu dùng): pi
– Mật khẩu: raspberry

Với những nền tảng sử dụng khác, game thủ kiểm tra tài liệu để tìm tìm những thông tin singin mặc định.

Lưu ý mật khẩu sẽ ko hiển thị lúc game thủ nhập, ko với những hình tượng Windows-style * thay mặt cho những chữ loại, hình tượng này ko hiển thị lúc game thủ nhập mật khẩu. Đây là tính năng bảo mật trên Linux để ngăn người tiêu dùng khác với thể đoán được mật khẩu của game thủ.

Sau lúc Raspbian đã khởi dộng, thay đổi mật khẩu của game thủ bằng nhữngh chạy lệnh:

sudo raspi-config

Chọn tùy tậu Change Password (thay đổi mật khẩu) và triển khai theo những bước hướng dẫn trên monitor hiển thị.

4. Cài đặt nền tảng sử dụng cho Raspberry Pi bằng NOOBS

Cách khác để thiết lập những game thủ dạng phân phối Raspberry Pi thông dụng lagn giản và lagn giản hơn là sử dụng NOOBS.

NOOBS là viết tắt của cụm New Out Of Box Software, có những những tính năng Arch Linux, OpenELEC Kodi, RISC OS và nhiều game thủ dạng phân phối Raspbian khác.

cach cai he dieu hanh cho raspberry pi 2

NOOBS với sẵn trên raspberrypi.org và ko yêu cầu ghi vào thẻ SD tương tự nhữngh mà Raspbian và những nền tảng sử dụng Raspberry Pi khác làm.

Tround NOOBS về máy và thiết lập tại đây: Download Noobs

Quý Khách sẽ phround sẵn sàng thẻ SD đã định dạng với dung tích rộng hơn 4GB. Lưu ý, trình thiết lập NOOBS ngoại tuyến và trực tuyến đều với sẵn, với những kích thước không giống nhau, trong đó để tround xuống trình thiết lập kích thước nhỏ yêu cầu Raspberry Pi phround được connect với Internet trải qua mạng dây Ethernet.

Ngoài ra phround sẵn sàng keyboard / hoặc chuột và monitor hiển thị HDXiaoMI để truy nhập menu thiết lập nền tảng sử dụng với NOOBS.

Với Raspberry Pi được khởi động vào giao diện NOOBS, game thủ với thể tậu những nền tảng sử dụng.

5. Tinh chỉnh nền tảng sử dụng Raspberry Pi

Các phát minh Raspberry Pi không giống nhau yêu cầu những ứng dụng không giống nhau, tổng thể tùy theo mục đích của game thủ.

Chẳng hạn nếu còn muốn sử dụng Raspberry Pi làm Media Center, game thủ với thể sử dụng NOOBS để thiết lập một trong những mỗi tùy tậu Kodi.

cach cai he dieu hanh cho raspberry pi 3

Tuy nhiên sau đó những game thủ sẽ phround thiết lập những game thủ dạng update với sẵn, một vài ứng dụng hoặc những tiện nghi nhữngh tân và phát triển thêm khác mà game thủ với thể cần như Vimeo hoặc YouTube, … .

Giống như khối khối server PC ngẫu nhiên, việc thiết lập nền tảng sử dụng chỉ là bước lần đầu. Ngoài ra những game thủ sẽ phround thiết lập những game thủ dạng update, ứng dụng và những tool khác để sử dụng trên Raspberry Pi.

6. Tạo game thủ dạng sao nền tảng sử dụng

Sau lúc hài lòng với nền tảng sử dụng mà game thủ thiết lập, bước tiếp theo là nên tạo game thủ dạng sao nền tảng sử dụng. Quá trình triển khai tương tự như tạo game thủ dạng sao lưu PC và lưu data vào ổ cứng. Thẻ SD rẻ tiền xu thường dễ dàng bị hư lúc ngắt connect Power điện, vì vậy giround pháp thông minh là nên tạo một game thủ dạng sao lưu.

Có nhiều tool với sẵn để tạo image sao lưu đông đủ của thẻ SD Raspberry Pi. Quý Khách với thể lưu game thủ dạng sao lưu vào một trong những mỗi thẻ SD khác và sử dụng nếu với lỗi khối khối server.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn game thủ nhữngh thiết lập nền tảng sử dụng cho Raspberry Pi. Rõ ràng Raspberry Pi tùy theo thẻ SD ở mức độ này hay mức độ khác, ngoài ra, những game thủ tìm hiểu thêm nhữngh Tăng tốc Raspberry Pi tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-he-dieu-hanh hao-cho-raspberry-pi-45326n.aspx
Việc ghi một nền tảng sử dụng vào thẻ SD cho Raspberry Pi tương đương với việc thiết lập một nền tảng sử dụng, tuy nhiên quy trình này nhanh hao hơn và lagn giản và lagn giản hơn vô tận so với việc thiết lập Windows vào ổ cứng HDD.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiên thức IT