HomeKiên thức ITBad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD

Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD

Thuật ngữ Bad block hẳn ko còn xa lạ gì với chúng ta, tuy nhiên ko phván ai cũng biết Bad block là gì? Vậy để tìm hiểu Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD, và xem thêm tiếp nội dung bài viết tại đây của Taimienphi.vn.

Để tìm hiểu về Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD ra sao, gamer đọc và xem thêm yếu tố nội dung trong nội dung bài viết tại đây của Taimienphi.vn nhé.

bad block la gi cach kiem tra sua loi tren o ssd

Lỗi Bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi trên ổ SSD

Bad block là khu vực lưu trữ Multimedia ko còn đáng tin cậy cho việc lưu trữ và truy xuất data vì khu vực này đã trở thành hư lỗi về mặt vật lý cơ hoặc bị lỗi. Ngoài ra lỗi Bad Block cũng rất được gọi là lỗi Bad Sector.

Có 2 loại Bad block không giống nhau, trong đó: Bad block do lỗi vật lý cơ được gọi là Bad block cứng. Và Bad block do lỗi ứng dụng còn được gọi là bad block “mềm” hoặc bad sector dạng “logic”, xảy ra lúc nền tảng sử dụng ko thể đọc data từ sector.

Cho ví dụ về bad block mềm xảy ra lúc Cyclic Redundancy Check (CRC) hoặc Error Correction Code (ECC) cho một khối lưu trữ rõ ràng ko khớp với data được đọc bởi đĩa. Hay lỗi bad block(s) encountered on read – continue anyway lúc tiến hành Ghost Win.

Trên những ổ cứng HHD, bad block sở hữu thể xảy ra lúc một vị trí trên bền mặt ghi bị lỗi hoặc bị lỗi. Trên những ổ USB NAND, những khối (block) sở hữu thể bị mòn lúc sử dụng, lúcến cho chúng ko đáng tin cậy hoặc ko sử dụng được sau một vài định kỳ ghi và xóa nhất định.

bad block la gi cach kiem tra sua loi tren o ssd 2

Nguyên nhân gây ra lỗi Bad Block

Ổ đĩa lưu trữ được vận chuyển từ nhà máy sở hữu thể bị lỗi trong quy trình sản xuất. Trước lúc những thiết bị rời khởi nhà máy, những bad block này được khắc ghi bị lỗi và được map thêm vào những phần tử bộ nhớ của ổ đĩa.

Ngoài ra một bad block sở hữu thể gây ra những thiệt hại về mặt vật lý cơ cho một thiết bị, lúcến cho nền tảng sử dụng ko thể truy nhập được data. Trên ổ cứng HHD, những rủi ro như PC xách tay bị rơi sở hữu thể là lỗi ổ đĩa. Bụi bẩn và hao mòn tự nhiên cũng sở hữu thể là nguyên nhân lúcến cho ổ cứng bị lỗi, bị lỗi.

Ổ cứng SSD bị hư lỗi xảy ra lúc bóng bán dẫn bộ nhớ bị lỗi. Các phần tử lưu trữ cũng sở hữu thể trở thành ko đáng tin cậy theo thời hạn, vì chất nền flash NAND trong một phần tử sở hữu thể ko sử dụng được sau một vài định kỳ xóa chương trình nhất định.

Quá trình xóa trên ổ cứng SSD yêu cầu gửi một lượng Power lớn trải qua phần tử flash. Theo thời hạn, điều này làm giảm lớp oxit ngăn nhữngh những bóng bán dẫn cổng khỏi chất nền silicon bộ nhớ flash và véc tơ vận tốc tức thời lỗi ngày càng tăng.

Bộ điều lúcển của ổ đĩa sở hữu thể sử dụng những cơ chế phát hiện và sửa lỗi để sửa những lỗi này. Tuy nhiên tại một vài điểm, những lỗi sở hữu thể vượt quá kĩ năng sửa lỗi của bộ điều lúcển và phần tử sở hữu thể trở thành ko đáng tin cậy.

bad block la gi cach kiem tra sua loi tren o ssd 3

Bad block mềm xảy ra là do những vấn đề ứng dụng. Chẳng hạn, nếu PC đột nhiên tắt, ổ cứng bị tắt trong quy trình ghi vào block. Trong trường hợp này, block sở hữu thể chứa data ko khớp với mã sửa lỗi CRC của nó và được xác định là bad block.

Bad block gây ra lỗi gì?

Khi một block bị lỗi hoặc bị lỗi, nó sở hữu thể gây ra lỗi lúcến cho data được lưu trữ trong đó ko thể truy nhập được. Nếu những file nền tảng sử dụng hoặc ứng dụng được lưu trữ trong block bị lỗi, sở hữu thể dẫn tới việc nền tảng sử dụng hoặc ứng dụng đó ko thể chạy được. Nếu con số bad block tạo thêm, nó sẽ sở hữu dung tích và ko gian trống khối khối VPS, dẫn tới hiệu suất ổ đĩa giảm và gây ra lỗi Hartware.

Một số tiện lợi ứng dụng như CHKDSK trên những nền tảng sử dụng Windows của Microsoft hoặc badblock trên Linux sở hữu thể quét ổ cứng và khắc ghi những sector bị lỗi mà nền tảng sử dụng ko sử dụng được.

Ngoài ra firmware trên HDD controller sở hữu thể xác định và khắc ghi bad block là ko sử dụng được. Điều này thường xảy ra lúc một blick được ghi đè bằng data mới. Controller tự động map lại bad block sang sector khác. Sau lúc được xác định là xấu, sector đó sẽ ko được sử dụng cho những hoạt động và sinh hoạt trong tương lai. Bad block được xác định trong quy trình kiểm tra sau khâu sản xuất những ổ đĩa được liệt kê trong danh sách sở hữu tên P-List, là viết tắt của danh sách lỗi vĩnh viễn hoặc danh sách lỗi chính. Bad block được tìm thđó sau khoản thời hạn ổ đĩa được sử dụng, gây ra lỗi hư hại về mặt vật lý cơ hoặc giảm mặt phẳng ghi, được ghi lại trong danh sách G-List, viết tắt của danh sách đang nhữngh tân và phát triển.

Khi ổ USB flash NAND xác định bad block, nó sẽ được ghi trong Bad Block Table (BBT) của thiết bị. Trước lúc đọc hoặc ghi vào thiết bị NAND, controller sẽ kiểm tra BBT của thiết bị để tránh bad block. Ổ flash sử dụng 2 loại BBT: loại NAND thường trú được giữ lại trên khối khối VPS khởi động và BBT thường trú RAM được tạo lại mỗi lúc khối khối VPS khởi động.

Quản lý bad block

Cách tốt nhất để sửa file HDD bị tác động bởi bad block là ghi đè file gốc. Điều này sẽ gây ra lỗi lúcến cho ổ cứng map lại bad block hoặc sửa CRC hoặc data.

Quản lý bad block nhằm mục đích cván thiện độ tin cậy và độ bền của ổ NAND. Không tương đương những phương tiện lưu trữ từ tính, ổ flash ko thể được ghi đè ở mức độ byte, toàn bộ những thay đổi phván được ghi vào một trong những mỗi block mới và data trong block lúc đầu phván được khắc ghi để xóa.

Sau lúc ổ flash đầy, controller sẽ đầu tiên xóa những block được khắc ghi để xóa trước lúc sở hữu thể ghi đè data mới. Để làm được điều này, nó sẽ hợp nhất những data tốt bằng nhữngh sao chép những data vào block mới.

Quá trình này yêu cầu ghi thêm để hợp nhất những data tốt và kết quả là tăng tầm trống kĩ năng ghi (write amplificátion), tức là số lần ghi thực tiễn vượt quá số lần ghi được yêu cầu. Write amplificátion sở hữu thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ ổ flash.

Các nhà sản xuất ổ flash sử dụng những kỹ thuật không giống nhau để kiểm soát write amplificátion. Trong số đó kỹ thuật lần đầu là garbage collection (hay quy trình thu gom rác), liên quan tới việc chủ động hợp nhất data bằng nhữngh giván phóng những block được ghi đè vào trước đó. Sau lúc hoàn thành đúng nhữngh, những sector được phân chia lại sở hữu thể giảm nhu yếu xóa toàn bộ khối data cho từng thao tác ghi.

Ngoài ra những nhà sản xuất cũng sử dụng những khoa học giảm data, chẳng hạn như nén và sao chép để tránh lượng data được ghi và xóa trên ổ đĩa.

Trong Lúc giao diện ổ SSD sở hữu thể giúp giảm write amplificátion. Các lệnh TRIM ổ SSD của ATA và UNMAP của SAS xác định những khối data ko còn được sử dụng mà sở hữu thể bị xóa sạch. Cách tiếp cận này tránh garbage collection (quy trình thu gom rác) và giván phóng ko gian trống trên ổ đĩa, dẫn tới hiệu suất tốt hơn.

Để kéo dãn dài tuổi thọ những ổ SSD, ứng dụng controller quản trị những thiết bị NAND sở hữu thể thực thi thuật toán ổn định độ hao mòn (wear-leveling) để phân phối định kỳ lập trình – xóa (P/E cycles) trên những ổ và đảm bảo ko sở hữu block nào sử dụng quá mức cần thiết so với những block khác. Với ổn định độ hao mồn, thiết bị flash sẽ map lại những ổ lưu trữ lúc quy trình ghi xảy ra. Cách tiếp cận này đảm bảo những định kỳ ghi được trván đều trên toàn bộ những phần tử bộ nhớ và ko sở hữu block nào được ghi nhiều hơn thế nữa, hạn chế những lỗi trên block.

Để tư vấn những hoạt động và sinh hoạt như ổn định độ hao mòn và quy trình thu gom rác, những nhà sản xuất thay thay đổi đổi Hartware lưu trữ được thêm vào ổ đĩa nhưng ko thể trông thđó trên PC của người tiêu dùng – overprovision. Bằng nhữngh này, ổ đĩa sở hữu kho chứa sẵn những phần tử để tư vấn thao tác ghi, cván thiện hiệu suất ổ đĩa và thay thế những phần tử bị hao mòn.

Hiện nay sở hữu nhiều ứng dụng sửa lỗi bad sector ổ cứng tốt nhất như HDD Regenerator hay Hard Disk Sentinel, nếu ko chuyên về những lỗi này, những gamer hãy xem thêm nhiều nội dung bài viết hướng dẫn sửa lỗi bad block trên Taimienphi.vn

https://thuthuat.taimienphi.vn/bad-block-la-gi-cach-kiem-tra-sua-loi-tren-o-ssd-43942n.aspx
Như vậy nội dung bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giván đáp cho gamer thắc mắc bad block là gì? Cách kiểm tra, sửa lỗi, khắc phục ổ cứng bị bad block trên ổ SSD hay sửa lỗi bad sector SSD. Hy vọng nội dung bài viết trên đây đã phục vụ nhu yếu cho gamer những thông tin hữu ích về bad block là gì nhé. Ngoài ra nếu sở hữu ngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào cần giván đáp, gamer đọc sở hữu thể để lại ý kiến của tôi trong phần comment dưới nội dung bài viết nhé.

Nguyễn Sơnhttps://iotstartup.vn/
Mình là Nguyễn Sơn, một freelancer lập trình web. MÌnh có đam mê viết blog để chia sẻ các kiến thức về máy tính đến quý độc giả. Mình hi vọng với những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn. Cám ơn các bạn đã ghé xem blog
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất

Chuyên mục website