12 lệnh Linux cơ bản cho người dùng mới

Bằng nhữngh sử dụng loại lệnh trên PC Linux giúp người nghịch mang thể điều phối, điều lúcển chương trình trên khối khối server nkhô giòn hơn nhiều so với sử dụng giao diện đồ họa. Bài viết tại đây Taimienphi.vn sẽ tung ra cho toàn bộ những người nghịch một2 lệnh Linux cơ version cho toàn bộ những người tiêu dùng mới làm quen.

Dưới đó là một trong2 lệnh Linux cơ version cho toàn bộ những người tiêu dùng mới để thao tác điều phối và tìm tìm những thông tin, ứng dụng mà người ta cần sử dụng trên khối khối server. Nếu đang sử dụng khối khối server phối hợp *nix, những lệnh tại đây cho phép người tiêu dùng điều phối khối khối server hiệu suất tốt hơn.

12 lenh linux co ban cho nguoi dung moi

một2 lệnh Linux cơ version cho toàn bộ những người tiêu dùng mới

một. Lệnh man

Google là tool hữu ích, nhưng nếu ko hết nối với mạng Internet hoặc nếu còn muốn tìm tìm những thông tin nkhô giòn chóng, lệnh man sẽ hỗ trợ người nghịch làm được điều này. Lệnh man là viết tắt của manual page, hỗ trợ những thông tin ứng dụng cho một lệnh.

Để đọc hướng dẫn những lệnh ngẫu nhiên, chỉ việc nhập lệnh man vào cửa sổ Terminal.

Ví dụ, nhập lệnh man man để mở trang man cho lệnh man.

12 lenh linux co ban cho nguoi dung moi 2

Ngoài ra nếu còn muốn rút gọn trang tài liệu, thay vì hiển thị đông đủ tài liệu, hầu tương tự những lệnh sử dụng đối số –help sẽ hỗ trợ nkhô giòn cho toàn bộ những người nghịch những thông tin.

12 lenh linux co ban cho nguoi dung moi 3

Lệnh man còn được sử dụng để tìm lệnh thực thi mà người nghịch đang cần. Ví dụ nếu đang cần tìm lệnh sắp xếp văn version trong một file, người nghịch mang thể sử dụng đối số -k, theo sau là chuỗi mô tả những gì đang cần tìm tìm. Điều này để tìm tìm toàn bộ những mô tả của lệnh tương thích. Nếu muốn tìm tìm một cụm từ rõ ràng, đặt đối số tìm tìm của người nghịch trong dấu ngoặc kép.

12 lenh linux co ban cho nguoi dung moi 4

2. Lệnh tail

Lệnh tail xuất Output bao hàm một vài loại của một file (theo mặc định là một trong0 loại cuối với). Lệnh này hữu ích trong trường hợp nếu người tiêu dùng xem những file logs vì những thông tin thường được thêm vào cuối file.

tail /var/log/syslog

3. Lệnh head

Trái ngược với lệnh tail là lệnh head. Đúng với tên thường gọi của nó, lệnh head trả về vài loại lần trước tiên của file (mặc định là một trong0 loại lần trước tiên).

Tương tự lệnh tail, lệnh head mang thể hữu ích trong mỗi trường hợp nếu người tiêu dùng cần dẫn thông tin sang những lệnh khác hoặc lúc nhận được thông tin tiên tiến nhất từ file, nếu thông tin đã được sẵn sàng trước. Sử dụng lệnh head để xem phần đầu của một file nkhô giòn chóng, chẳng hạn như script với những comment tiêu đề.

head /etc/debconf.conf

4. Lệnh cát

Lệnh cát nối những file và gửi thông tin tới Output chuẩn chỉnh. Lệnh này cho phép nhiều file làm đối số nhưng cũng mang thể hiển thị một file. Điều này hữu ích trong trường hợp nếu còn muốn đọc những thông tin của một file nkhô giòn chóng hoặc dẫn thông tin tới lệnh khác.

cát /etc/hostname

5. Lệnh rm

Lệnh rm (remove) xóa những file và thư mục. Nếu ko xác minh rằng chắn về những gì mà người nghịch đang xóa, mang thể sử dụng lệnh này để tương tác. Lệnh rm ko xóa những thư mục nếu ko mang đối số -f. Ngoài ra người nghịch cũng mang thể sử dụng lệnh rmdir để xóa những thư mục trống.

rm -i testfile.txt

6. Lệnh pwd

Lệnh pwd in những thư mục đang thao tác – thư mục nơi người nghịch đang truy nhập. Lệnh này mang thể hữu ích trong trường hợp nếu người nghịch đang thao tác với thư mục từ xa và ko xác minh rằng chắn mình đang truy nhập đúng thư mục hay ko.

pwd

7. Lệnh cd

Lệnh cd thay đổi thư mục lúc này (mang thể được tìm thđấy bằng lệnh pwd ở trên). quý khách mang thể thay đổi ngẫu nhiên thư mục mang sẵn phối hợp những quyền trên thư mục đó.

Để thay đổi thư mục Home nkhô giòn chóng, chỉ việc sử dụng đối số “-/” làm thư mục.

cd -/

8. Lệnh clear

Lệnh clear xóa screen trong chính sách xem của người nghịch và cho phép đầu tiên trở lại. Trong một vài trường hợp, người nghịch cũng mang thể sử dụng phím tắt Ctrl + I để tiến hành tác vụ tương tự.

clear

9. Lệnh ls

Lệnh ls liệt kê những nội dung trong một thư mục. Theo mặc định, những mục được sắp xêp theo thứ tự abc. Có vô tận đối số mang thể được sử dụng với lệnh này. Cũng như nhiều lệnh khác, những kết quả được hỗ trợ mang thể được gửi tới một lệnh khác.

12 lenh linux co ban cho nguoi dung moi 5

một0. Lệnh mkdir

Lệnh mkdir tạo một thư mục phối hợp những đối số mà người nghịch hỗ trợ. Điều này hữu ích trong trường hợp nếu đang tạo nhiều thư mục với script, vì người nghịch mang thể gửi phản hồi dài loại cho từng thư mục được tạo.

mkdir html

mộtmột. Lệnh cp

Lệnh cp sao chép những file và thư mục vào vị trí mà người nghịch mang quyền truy nhập. quý khách mang thể sao chép nhiều Power nguồn với một lúc, cũng như sử dụng những biểu thức thường thì để dịch rời những file hoặc thư mục.

Cách lagn thuần nhất là sao chép một file vào vị trí khác:

cp examplefile.txt -/

một2. Lệnh mv

Lệnh mv sẽ dịch rời, đổi tên file hoặc thư mục. Nó tương tự như hành vi cắt và dán trên PC. Nếu đang mở thư mục và sử dụng lệnh mv, nó sẽ đối tên mục thành đối số đích (thường là đối số cuối với). Nếu sử dụng mv để dịch rời sang thư mục khác, mục sẽ được chuyển tới thư mục đó.

Tương tự như lệnh cp, chúng ta mang thể sử dụng nhiều Power nguồn làm đối số, với đối số cuối với là vị trí cuối với.

mv dir /dirnew

Trên đây Taimienphi.vn vừa tung ra cho toàn bộ những người nghịch một2 lệnh Linux cơ version cho toàn bộ những người tiêu dùng mới làm quen. Ngoài ra còn mang vô số những lệnh hữu ích khác được sử dụng trên Linux, bao hàm những lệnh grep, sed, awk, … . Tuy nhiên trong nội dung bài viết này Taimienphi.vn chỉ tung ra cho toàn bộ những người nghịch những lệnh Linux cốt lõi và hữu ích. nếu mang ngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào cần gimàn đáp, người nghịch đọc mang thể để lại ý kiến của tớ trong phần comment dưới nội dung bài viết.

Ngoài ra, người nghịch mang thể tìm hiểu thêm lệnh Shell trong Linux, về cơ version, Shell là trình thông dịch tiếng nói lệnh, thực thi những lệnh đọc được từ những thiết bị input như keyboard hoặc những file… nội dung bài viết về lệnh Shell trong Linux sẽ nhắc khía cạnh để thuật ngữ Shell và những lệnh liên quan.

https://thuthuat.taimienphi.vn/một2-lenh-linux-co-ban-cho-nguoi-dung-moi-45632n.aspx
Hoặc lệnh Screen cũng là lệnh được sử dụng nhiều trong Linux, nội dung bài viết trên taimienphi sẽ nói khía cạnh về nhữngh sử dụng lệnh Screen với những ví dụ minh họa khía cạnh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki