HomeKiên thức IT10 lệnh hữu ích người dùng Windows 10 nên biết

10 lệnh hữu ích người dùng Windows 10 nên biết

Rất có thể nhiều người tiêu dùng sẽ cảm thđấy việc sử dụng loại lệnh (command line) tương tự trở về “thời nguyên thủy”, bởi lẽ sự thay đổi uy thế của giao diện đồ họa người tiêu dùng (GUI) làm cho tất tật những người tiêu dùng vui lòng hơn. Dòng lệnh hữu ích trong một vài trường hợp lúc mình muốn tạo những script hoặc triển khai những tác vụ tự động. Bài viết tại đây Taimienphi.vn sẽ tập trung xoay quanh đề bài một0 lệnh hữu ích người tiêu dùng Windows một0 nên biết.

Với nhiều người tiêu dùng Windows một0 thì chẳng với nguyên nhân gì thuyết phục để họ mày mò command prompt cả. Đặc biệt là với sự nâng cấp và phát triển và cround tiến của giao diện đồ họa người tiêu dùng Graphical User Interface – GUI trong suốt hơn 20 năm qua.

Đó là một thực sự, tuy nhiên việc làm quen và sử dụng command prompt với thể giúp game thủ khắc phục được nhiều sự cố và những lỗi khác mà ko gây hại cho khối khối VPS. Command line là giao diện phục vụ yêu cầu tất tật những tiện lợi tương tự những gì mà game thủ tìm thđấy trong GUI.

Việc biết nhữngh sử dụng những lệnh hữu ích sẽ hỗ trợ game thủ vô vàn tiện nghi trong nhiều trường hợp. Thậm chí trong nhiều trường hợp thao tác những lệnh hữu ích này còn “tiện lợi” hơn là thao tác trên giao diện đồ họa người tiêu dùng GUI.

một0 lệnh hữu ích người tiêu dùng Windows một0 nên biết

Command line cũng tương tự Alice xử sở diệu kỳ – nơi game thủ với thể mày mò một vùng đất mới với tương đối đầy đủ kinh ngạc, cthị trấn giấu kín, và thậm chí là cả những nguy hiểm rình rập xung quanh.

Trước lúc đầu tiên tìm hiểu những lệnh, game thủ cần tìm hiểu những mở Command Prompt dưới quyền Admin. Một số lệnh sẽ yêu cầu dưới quyền Admin.

Nếu không biết nhữngh triển khai, game thủ đọc với thể xem thêm nhữngh mở CMD trong Win một0 bằng quyền Admin tại đây đã được Taimienphi.vn hướng dẫn yếu tố.

một. Liệt kê những nội dung trong thư mục và xóa screen

Nếu muốn xem những gì được liệt kê trong một thư mục, mở Command Prompt và nhập lệnh dir (viết tắt của directory – thư mục) rồi nhấn Enter. Trên screen sẽ hiển thị danh sách những nội dung của thư mục, bao hàm những file và những thư mục khác.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet

Phụ thuộc vào thư mục, với vô vàn thông tin với thể xuất hiện trên screen của game thủ. Nếu muốn “mang trở lại” screen trống, game thủ nhập lệnh CLS để xóa screen.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 2

2. Tắt máy, khởi động lại hoặc mang PC vào chính sách Hibernate (chính sách ngủ đông)

Đó là những thao tác mà game thủ triển khai từng ngày: tắt máy, khởi động lại PC hoặc mang PC vào chính sách Sleep (chính sách ngủ) hoặc Hibernate (chính sách ngủ đông).

Mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhập lệnh tại đây vào để tắt PC của game thủ ngay lập tức:

shutdown -s -t 0một

Đây cũng là một trong giúp game thủ shutdown win một0 nkhô nóng mà ko nhu cầu những thao tác thừa khác, cũng tiêu dùng chính lệnh này, game thủ với thể điều chỉnh thời hạn để hẹn giờ shutdown win một0 tự nhiên ngồi máy

Ngoài ra game thủ với thể thay đổi thời hạn lâu hơn để tắt máy. Giả sử trong trường hợp game thủ đang tround một ứng dụng, ứng dụng nào đó và ước tính được tầm thời hạn hoàn tất quy trình tround xuống, lúc đó game thủ với thể thay đổi thời hạn để tắt máy là shutdown -s -t 7200 để tắt máy sau 2 giờ nữa. Điều này yêu cầu game thủ phround một chút kiến thức cơ game thủ dạng về toán học.

Nếu mình muốn khởi động lại PC game thủ sử dụng lệnh:

shutdown -r -t 0một

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 3

Để mang PC vào chính sách Hibernate (chính sách ngủ đông), game thủ sử dụng lệnh khác phức tạp hơn. Trên cửa sổ Command Prompt, game thủ nhập lệnh:

rundll32.exe PowrProf.dll,SetSuspoverState

Sử dụng lệnh tương tự để mang PC vào chính sách Sleep (chính sách ngủ), tuy nhiên cần chú ý rằng lúc chính sách Hibernate (chính sách ngủ đông) được kích hoạt, lệnh này hoạt động và sinh hoạt ko đúng nhữngh. Do đó trước lúc chạy lệnh, game thủ nên vô hiệu hóa (tắt) chính sách Hibernate trước.

Để vô hiệu hóa chính sách Hibernate, trên cửa sổ Command Prompt game thủ nhập lệnh:

powercfg -hibernate off

Nhập tiếp lệnh tại đây để mang PC vào chính sách Sleep :

rundll32.exe powrprof.dll, SetSuspoverState 0,một,0

3. Tạo user, tài khoản người tiêu dùng

Command line cũng tư vấn tạo user Win một0, tài khoản người tiêu dùng, thậm chí game thủ còn với thể sử dụng command line để tạo user Win một0, tài khoản với những độc quyền ví dụ. Dưới đó là nhữngh để game thủ triển khai được điều đó.

Nhập lệnh tại đây vào cửa sổ Command Prompt rồi nhấn Enter:

net user Username Password /add

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 4

Trong lệnh trên thay thế Username và Password bằng tên người tiêu dùng và mật khẩu mà mình muốn.

Ví dụ: net user John mypasswordmột23 /add

Lúc này những game thủ sẽ trông thđấy thông tin: “The command completed successfully”. Click sắm Start =vàgt;Username (tên người tiêu dùng) để chuyển đổi sang tài khoản mới của game thủ.

Nếu muốn thêm người tiêu dùng vào một trong mỗi nhóm ví dụ chẳng hạn như Administrator, Power User hay Limited User, game thủ sử dụng lệnh tại đây:

net localgroup GroupPrivilege UserName / add

Trong lệnh trên thay thế GroupPrivilege bằng Administrator, Power User hay Limited User, và UserName bằng tên người tiêu dùng của game thủ.

Ví dụ: net localgroup administrators Andre /add

4. Điều hướng tới File System sử dụng lệnh Change Directory (CD)

Trong giao diện đồ họa người tiêu dùng, việc duyệt và điều phối trải qua trình quản trị tập tin File Explorer khá giậtn thuần. Command Prompt yêu cầu những tham số lúc mình muốn thay đổi từ vị trí này sang vị trí khác.

Khi mở Command Prompt dưới quyền Admin, nó sẽ mặc định điều phối tới thư mục System32. Để quay trở lại thư mục user, những game thủ sẽ phround triển khai thêm một vài bước bằng nhữngh nhập lệnh cd..

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 5

Thao tác này sẽ mang game thủ “quay trở lại”, cũng tương tự hình tượng Up trên cửa sổ File Explorer. Khi ở trong vùng lân cận vị trí một thư mục, ví dụ như ổ đĩa C: thì game thủ với thể nhập lệnh cd tên thư mục để mở thư mục con phía trong.

Trong ví dụ này Taimienphi.vn triển khai những thao tác như liệt kê nội dung trong thư mục bằng nhữngh sử dụng lệnh dir.

Cách khác giậtn thuần hơn là nhập links game thư mục mà mình muốn điều phối tới. Giả sử trong ví dụ này để truy nhập trực tiếp tới thu mục User với tên là Andre từ vị trí thời điểm hiện tại, Taimienphi.vn nhập lệnh tại đây vào cửa sổ Command Prompt rồi nhấn Enter:

CD C:UsersAndre

Lúc này game thủ với thể truy nhập tới thư mục Andre ngay lập tức. Nếu tôi muốn quay trở lại thư mục System32, game thủ với thể nhập links game tới vị trí của thư mục:

C:WindowsSystem32

Ngoài ra game thủ cũng với thể quay trở lại thư mục gốc bằng nhữngh nhập lệnh CD.

5. Tạo, dịch rời, xóa thư mục và file

Tạo những thư mục, sao chép và dán những file: đó là những thao tác mà chúng ta triển khai từng ngày trên giao diện đồ họa người tiêu dùng. Ngoài ra command line cũng với thể làm được những điều này. Trong ví dụ tại đây với cả command line và File Explorer trên screen và thư mục nằm trong Documents đã được thay đổi thành thư mục Sample. Lúc này thư mục Sample là thư mục trống, nhưng nếu như muốn game thủ với thể tạo một thư mục và đặt tên cho thư mục là Groovy để lưu trữ những file.

Để làm được điều này, trên cửa sổ Command Prompt, game thủ nhập lệnh:

md Groovy

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 6

Lệnh trên sẽ tạo một thư mục ở vị trí mà game thủ chỉ định. Nếu muốn tạo thư mục ở vị trí khác, game thủ sử dụng lệnh CD để điều phối tới vị trí đó. Nếu muốn tạo nhiều thư mục và một lúc, chỉ việc nhập lệnh md (viết tắt của make directory – nghĩa là tạo thư mục) + tên của mỗi thư mục với dấu nhữngh ở giữa. Chẳng hạn như lệnh: md Work Files để tạo 2 thư mục Work và Files.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 7

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 8

Nếu muốn dịch rời thư mục sang vị trí khác trên ổ đĩa, game thủ sử dụng lệnh move và tất nhiên game thủ phround biết links game đích mà mình muốn chuyển thư mục tới.

Trong ví dụ này Taimienphi.vn dịch rời thư mục Work từ thư mục Groovy tới thư mục gốc Sample bằng nhữngh sử dụng lệnh tại đây:

move Work d:UsersAndreDocumentsSample

Thao tác để xóa một thư mục cũng rất giậtn thuần. Trên cửa sổ Command Prompt, game thủ nhập lệnh rd (viết tắt của remove directory – nghĩa là xóa thư mục) + tên thư mục hoặc tên file.

Trong ví dụ này để xóa thư mục Files, game thủ nhập lệnh:

rd Files

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 9

Để xóa một file game thủ sử dụng lệnh khác. Trên cửa sổ Command Prompt, game thủ nhập lệnh del (viết tắt của delete) + tên file.

Ví dụ: lệnh del winmột0uiphụ vươngnges.pptx để xóa file với tên winmột0uiphụ vươngnges.pptx.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 10

6. Copy (sao chép), Paste (dán) và đổi tên file

Giả sử PC của game thủ gặp phround một “tai nạn thảm khốc” và game thủ cần phround khôi phục những file của tớ, lệnh copy là một trong mỗi “phao cứu hộ” hữu ích nhất trong trường hợp này. Command line tư vấn một vài lệnh copy:

Copy: Nếu chỉ muốn sao chép những file hoặc thư mục từ vị trí này sang vị trí khác.

Xcopy: tùy sắm sao chép “uy thế” tương thích để sao chép nội dung của một thư mục với những thư mục con vào một trong mỗi thư mục đích. Xcopy đang được thay thế bởi Robocopy cũng phục vụ yêu cầu những tính năng tương tự.

Dưới đó là một vài ví dụ về nhữngh sử dụng những lệnh copy này:

Giả sử nếu như muốn copy bài thuyết trình PowerPoint với tên là Evolution of the Settings interface.pptx vào thư mục Work nằm trong thư mục Groovy mà game thủ đã tạo ở trên. Đầu tiên game thủ cần thay đổi thư mục tới vị trí của file.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 11

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 12

Trong trường hợp này, file PowerPoint nằm trong thư mục User trong Documents.

Đầu tiên game thủ nhập lệnh copy + tên file được đặt trong dấu ngoặc kép + links game đích.

Ví dụ như:

copy “Evolution of the Settings interface.pptx” c:UsersAndreDocumentsSampleGroovyWork

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 13

Và cũng chính vì Robocopy thay thế Xcopy nên Taimienphi.vn sẽ tập trung vào hướng dẫn sử dụng lệnh Robocopy. Robocopy bao hàm một vài tham số game thủ với thể sử dụng để sao chép vô vàn thư mục. Lệnh này “lạ thường” hữu ích trong trường hợp nếu như muốn tạo những game thủ dạng sao lưu. Chẳng hạn nếu như muốn tạo game thủ dạng sao lưu của thư mục Downloads vào thư mục với tên là Backup trên ổ USB, dưới đó là lệnh mà game thủ sử dụng:

robocopy “D:UsersAndreDownloads” “F:Backup”

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 14

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 15

Nếu muốn khôi phục nkhô nóng chóng những nội dung của ổ đĩa ko khởi động, đó là một trong mỗi giround pháp nkhô nóng nhất và đáng tin cậy nhất để triển khai điều đó.

Quý Khách với thể thêm những tham số khác cho những kết quả ví dụ, ví dụ lệnh /mir được thêm vào ở cuối của lệnh sẽ đảm bảo quyền truy nhập từ thư mục Power nguồn được duy trì tại đích.

Nếu gặp phround lỗi System cannot find the file specified, the file name might be too long, game thủ với thể thử đổi tên file ngắn thêm một đoạn. Để làm được điều này game thủ nhập lệnh rename + tên file thời điểm hiện tại + tên file mới.

Ví dụ như: rename “Evolution of the Settings interface.pptx” “winmột0uiphụ vươngnges.pptx”

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 16

7. Kết nối mạng: IP Config, Sạc Ping, Tracert, DNS Flush

Command promt cũng với sẵn những lệnh connect mạng. Thực tên thì với vô vàn lệnh, dưới đó là một vài lệnh thông dụng mà game thủ nên biết.

ipconfig là một trong mỗi lệnh game thủ thường xuyên sử dụng. Lệnh này được sử dụng để xem địa chỉ IP của thành phầm tính hoặc mạng. Để tìm địa chỉ IP của game thủ trên Windows GUI khá giậtn thuần, tuy nhiên địa chỉ IP này bị “vùi” dưới một lớp sâu, và command line là một trong mỗi nhữngh nkhô nóng nhất để tìm địa chỉ IP này.

Chỉ cần nhập ipconfig hoặc ipconfig/all để xem địa chỉ otod mạng của game thủ. Ngoài ra game thủ cũng với thể sử dụng ipconfig để lđấy địa chỉ IP mới. Nếu đang sử dụng mạng business, lệnh này với thể giúp giround quyết những vấn đề singin mạng hoặc truy nhập những tài nguyên, chẳng hạn như mứng dụnged network drive.

Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh ipconfig/release rồi nhấn Enter, nhập ipconfig/renew rồi nhấn Enter lần tiếp nữa.

Sạc Ping được sử dụng để kiểm tra trạng thái của một địa chỉ mạng, ping mạng cho phép game thủ xác định xem những gói tin với đang được gửi và nhận hay ko. Gói tin là phương thức gửi thông tin và với địa chỉ của nó qua mạng bằng những mẩu data nhỏ, được định tuyến bằng nhữngh sử dụng những links game không giống nhau tùy thuộc vào loại giao thức được sử dụng.

Quý Khách với thể ping mạng ngẫu nhiên một wapsite miễn là game thủ biết địa chỉ của wapsite đó. Ví dụ: ping taimienphi.vn

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 17

Tracert hoặc Trace Route xác định thông tin tuyến đường phround đi quan để tới đích cuối và của nó trải qua mạng. Tương tự như Sạc Ping, Tracert là tool chẩn đoán hiệu suất cao nhất trong trường hợp nếu game thủ đang gặp vấn đề lúc truy nhập wapsite. Nếu muốn biết tuyến đường đi cho ISP (nhà phục vụ yêu cầu dịch vụ Internet) để truy nhập taimienphi.vn, tất tật những gì game thủ cần làm làm là nhập lệnh tracert + tên miền hoặc địa chỉ IP.

 

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 18

DNS Flush: DNS chuyển đổi địa chỉ IP thành những tên giậtn thuần như một04.24.mộtmột.25 thành taimienphi.vn. thường thì game thủ ko thể giround quyết một địa chỉ nào đó, việc xoá bộ nhớ lưu trữ cache DNS với thể giúp game thủ khắc phục được sự cố. Quý Khách với thể sử dụng lệnh DNS Flush: ipconfig/flushdns.

8. Duyệt và Map Network Share

Trong thời kỳ DOS và trong cả lúc giao diện đồ họa người tiêu dùng đã trở thành thông dụng, việc truy nhập tài nguyên mạng cũng yêu cầu kiến thức về command line. Nếu muốn truy nhập map network drive hoặc thư mục share trải qua mạng, game thủ với thể triển khai một nhữngh giậtn giản trải qua Network và File Explorer.

Khi connect với tài nguyên mạng từ command line, những game thủ sẽ phround sử dụng cú pháp net use +

Trong ví dụ tại đây, giả sử mình muốn connect với một PC khác tên là ELITEBK-INSIDER. Nếu tài nguyên mạng duy trì bằng mật khẩu, những game thủ sẽ được thông tin nhập mật khẩu và tên người tiêu dùng. Sau lúc connect, những game thủ sẽ trông thđấy thông tin: “The command completed successfully”.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 19

Ngoài ra game thủ với thể truy nhập và duyệt nội dung của thư mục bằng nhữngh sử dụng những lệnh mà Taimienphi.vn đã trình làng ở trên.

Nếu mình muốn connect với một thư mục con ví dụ trải qua mạng, game thủ với thể sử dụng lệnh pushd + links game mạng, chẳng hạn như lệnh tại đây:

pushd \ ELITEBK-INSIDER Wiki Projects.

Lệnh này cũng tương tự như lệnh thay đổi thư mục.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 20

9. Bắt đầu thiết đặt ứng dụng

Quý Khách cũng với thể thiết đặt ứng dụng bằng command line. Trong thực tiễn, người tiêu dùng được khuyến cáo sử dụng command line trong trường hợp nếu gặp sự cố với GUI. Rất giậtn thuần chỉ việc thay đổi thư mục sau đó nhập tên của file thiết đặt ứng dụng + phần tăng dung tích của nó.

10 lenh huu ich nguoi dung windows 10 nen biet 21

một0. DISM và SFC

DISM (Deployment Image Service and Management Tool) là tool sử dụng để triển khai command line chẩn đoán về tình trạng “sức khỏe” của thiết đặt Windows một0. Lệnh này toàn bộ được sử dụng trong nhiều trường hợp, nhưng so với người tiêu dùng cuối nếu gặp vấn đề về sự việc ổn định hoặc hiệu suất của khối khối VPS, DISM với thể giúp khắc phục những vấn đề này.

Trên cửa sổ Command Prompt, nhập từng lệnh tại đây một và hóng cho những lệnh hoàn thành:

Dism /Online /Cleanup-Image /CheckHealth

Dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealth

Dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

System File Check là một tool đã “cũ” nhưng lại khá hữu ích. Công cụ command line này với thể được sử dụng thêm vào DISM để quét và thay thế những tập tin khối khối VPS Windows bị lỗi, bị hư lỗi. Nếu tìm thđấy ngẫu nhiên tập tin nào bị lỗi, nó sẽ khôi phục lại game thủ dạng sao lưu từ game thủ dạng sao lưu trong thư mục System32.

Để sử dụng System File Check, trên cửa sổ Command Prompt chỉ việc nhập lệnh sfc /scannow, sau đó nhấn Enter.

Quá trình này với thể mất một tầm thời hạn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Ngoài ra game thủ với thể tìm và xem thêm trên mạng thêm nhữngh kiểm tra những thông số kỹ thuật kỹ thuật kỹ thuật trên Windows một0 để biết thêm yếu tố và những bước triển khai. Nếu muốn xem yếu tố về khối khối VPS của tớ, chẳng hạn như ngày thiết đặt Windows một0, chủ sở hữu đã đăng ký, thông tin về phiên game thủ dạng BIOS, lần cuối và khối khối VPS đã được khởi động, … đó là một ý tưởng phát minh hay.

Làm việc với những ổ đĩa cứng trải qua command line là một nhiệm vụ trọng yếu mà game thủ nên tìm hiểu. Quý Khách với thể tìm hiểu thêm nhữngh định dạng, phân vùng bằng nhữngh sử dụng những tool loại lệnh DiskPart. Check Disk là tool loại lệnh khác mà game thủ nên biết vì game thủ với thể sử dụng tool này để chẩn đoán và khắc phục những sự cố trên ổ đĩa cứng của game thủ.

Trên đây Taimienphi.vn đã trình làng cho game thủ “phần nổi” của tảng băng trôi lúc sử dụng command line. Tất nhiên với người tiêu dùng mới làm quen và thậm chí là toàn bộ khung hình tiêu dùng Windows với nhiều trround nghiệm chắc rằng là gì đã nắm hết được những lệnh ngay lập tức, do đó cần với thời hạn để làm quen hết với những lệnh hữu ích này.

Bên cạnh những loại lệnh hữu ích trên Win một0, game thủ đọc với thể xem thêm danh sách phím tắt Win một0 để thao tác trên hệ điều này được nkhô nóng và hay hơn, với việc sử dụng phím tắt Win một0 thì những game thủ sẽ tiết kiệm được thời hạn những thao tác để giành riêng cho những thao tác khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/một0-lenh-huu-ich-nguoi-dung-windows-một0-nen-biet-25một82n.aspx
Và như thường lệ, nếu với ngẫu nhiên thắc mắc hoặc thắc mắc nào game thủ với thể để lại ý kiến của tớ trong phần phản hồi tại đây. Taimienphi.vn sẽ giround đáp những thắc mắc của game thủ sớm nhất với thể.

\machine-namenetworksharevàgt;

Nguyễn Sơnhttps://iotstartup.vn/
Mình là Nguyễn Sơn, một freelancer lập trình web. MÌnh có đam mê viết blog để chia sẻ các kiến thức về máy tính đến quý độc giả. Mình hi vọng với những kiến thức mà mình chia sẻ sẽ giúp ích được các bạn. Cám ơn các bạn đã ghé xem blog
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết hay nhất